Tương lai là nơi không còn tầng lớp trung lưu tồn tại!

Moshe Vardi, nhà khoa học hàng đầu thế giới về trí tuệ nhân tạo, từng chia sẻ:

“Tầng lớp trung lưu sẽ bị xóa sổ. Trí tuệ nhân tạo có thể đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên đến 50% trên toàn cần, xóa số tầng lớp trung lưu và làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng. Nhân loại sắp phải đối mặt với thách thức lớn nhất từ trước đến nay.”

Nếu bạn nhìn thấy được tương lai, bạn không những không thất bại mà bạn vẫn còn cơ hội thành công một cách vượt bậc. Bởi vì nơi nào càng ít người thành công thì những người thành công lại càng thành công vượt bậc, điều quan trọng là bạn có TẦM NHÌN hay không.

Trong tương lai, hơn 50% mọi người sẽ mất việc, tầng lớp trung lưu sẽ bị xóa sổ, con người chúng ta sẽ phải đối diện với thách thức lớn nhất từ trước đến nay. Nhưng trong “nguy” có “cơ”, chúng ta cần phải chớp lấy cơ hội để đối đầu với thử thách này trước khi nó đến. Đây là “dịch” mất việc, “dịch” vô dụng – đại dịch còn lớn hơn dịch Covid rất nhiều. Và chúng ta đã biết trước nó sẽ xảy ra từ khá lâu rồi. 

Hiện tại xã hội có khoảng 10% người thuộc tầng lớp thượng lưu, họ đang nắm giữ 83% tài sản của xã hội. Ở giữa là phần lớn mọi người, cụ thể là 40% dân số thuộc tầng lớp trung lưu nắm giữ khoảng 15% tổng tài sản xã hội ngày nay, và 2% tài sản còn lại thuộc về 50% người thuộc tầng lớp nghèo trong xã hội. 

dich mat viec 1

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của trí tuệ nhân tạo, dù ở đẳng cấp thấp nhất, thì nó cũng đã có khả năng “xóa sổ” tầng lớp trung lưu. “Xóa sổ” không đồng nghĩa với việc giết chóc mà nó mang hàm nghĩa tầng lớp trung lưu sẽ không còn tồn tại, vì nó sẽ được chia thành 2 phần. Một phần nhỏ khoảng 10% sẽ nỗ lực, sẽ biết trước, đi tắt và đón đầu, có tầm nhìn tương lai sẽ chạy đua với thời gian để gia nhập vào tầng lớp thượng lưu, tạo thành tầng lớp thượng lưu mới 20%. Đây là một cuộc đua, bạn muốn chạy hay không là quyền của bạn, nhưng tất cả mọi thứ vẫn sẽ diễn ra như cách nó sẽ diễn ra.

Trong khi đó, 30% dân số thuộc tầng lớp trung lưu còn lại sẽ phải tham gia vào tầng lớp nghèo trong xã hội. Họ mắc một “bệnh dịch” có tên là dịch mất việc do “virus” trí tuệ nhân tạo gây ra, từ đó 80% nhân loại sẽ thuộc tầng lớp nghèo khổ. Và chênh lệch tài sản giữa 2 tầng lớp mới này sẽ cực kỳ lớn. Nhà khoa học ở đầu bài cũng đã nói “Làm trầm trọng thêm sự bất bình đẳng”, đó là sự chênh lệch giàu – nghèo, khi nhóm thượng lưu 20% sẽ nắm giữ 99,9% tài sản xã hội trong khi 80% người còn lại giữ sở hữu 0,01% tài sản. Và đó là thế giới mà chúng ta đang tiến đến. Xã hội sẽ chia thành 2 tầng lớp, và khoảng cách giữa 2 tầng lớp sẽ vô cùng lớn.

Chia sẻ lên: