[Tuổi Trẻ] Những chàng trai “vươn tới thành công”

 

Bài này để ghi nhớ và cảm ơn tất cả anh chị em trong TGM đã sát cánh đưa công ty đi lên và để thực hiện mơ ước của chúng ta. Và cũng chân thành cảm ơn hai nhà báo Trần Nguyên và Lưu Trang (cộng tác với báo Tuổi Trẻ) vì bài báo này.

TT – “Từ bỏ công việc với thu nhập cao ở Singapore, một cơ hội làm việc ở châu Âu trong lĩnh vực công nghệ hiện đại nhất thế giới, một cơ hội chu du khắp năm châu, về Việt Nam làm lại từ đầu để đóng góp vào công cuộc giáo dục của nước nhà, điều mà tôi luôn mong ước.” – Đỗ Trần Bình Minh không giấu được sự tự hào khi nói về việc mình tham gia nhóm khởi nghiệp trên đất Singapore Vietnam Enterprise, một công ty của những cựu du học sinh Việt ở Đại học Quốc gia Singapore (NUS) mà thủ lĩnh là Trần Đăng Khoa.

Trong cuộc giao lưu giữa các thành viên Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu LBC của Việt Nam và cộng đồng doanh nhân – chuyên gia người Việt tại Singapore, giáo sư Võ Tá Hân giới thiệu: “Đây là Khoa, thủ lĩnh của những chàng trai đang dệt nên khát vọng Việt Nam vào năm 2020”.Trần Đăng Khoa: đầu tư vào chính mình.

Trần Đăng Khoa là cựu học sinh của Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và nhận được học bổng du học tại NUS khi là sinh viên năm 2 Đại học Khoa học tự nhiên. Là dịch giả một trong những cuốn sách giáo dục bán chạy nhất Việt Nam năm 2008 Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế! (Adam Khoo) và một số đầu sách khác như: Con cái chúng ta đều giỏi, Làm chủ tư duy – Thay đổi vận mệnh (NXB Phụ Nữ). Hiện Khoa là dịch giả, diễn giả, chủ tịch điều hành Công ty cổ phần TGM (chuyên xuất bản – giáo dục).

Khi Trần Đăng Khoa còn ngồi trong giảng đường của NUS thì tên tuổi Adam Khoo đã trở thành một biểu tượng của sự học tại đất nước coi trọng giáo dục này. Tò mò và ngưỡng mộ, Trần Đăng Khoa đứng vào hàng dài những sinh viên xếp hàng chờ nghe Adam Khoo nói chuyện tại NUS.

Một mục tiêu đã được thiết lập khi Khoa quyết định dồn toàn bộ công sức và tiền bạc cho các khóa học đắt tiền của Adam Khoo sau khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp, anh miệt mài với công việc lập trình viên ở các công ty nhỏ để dành dụm học phí. Một năm sau, anh đăng ký tham gia hầu hết các khóa học của Adam Khoo về kỹ năng tư duy, phương pháp học tập, cách thức làm giàu, đầu tư chứng khoán, quản trị, lãnh đạo, tiếp thị… Chi phí đầu tư cho bản thân tiêu tốn của Khoa hơn 10.000 đô-la, con số không nhỏ đối với một sinh viên vừa ra trường và đang tự lập nghiệp ở xứ người khi đó.

Khởi nghiệp bao giờ cũng là một hành trình chông gai. Có những đêm cả nhóm TGM ngồi ngoài phố, hí hoáy thử nghiệm việc gọi điện thoại di động theo nhóm (một người nói, tất cả các máy đều nghe) khi phát hiện dịch vụ điện thoại này đang có khuyến mãi tại Singapore. Thì ra họ đang chuẩn bị cho việc dịch đuổi tại một hội nghị có khách tham gia người Việt mà không thuê hệ thống máy móc cabin với giá cắt cổ. Anh Hồ Thế Sơn, chủ thương hiệu thời trang Foci, nhìn thấy và lắc đầu: “Đúng là chỉ có những người trẻ mới dám nghĩ dám làm một chuyện khó tin như vậy”. Vậy mà họ thành công.

Gặp Khoa, trò chuyện và cùng làm việc khá nhiều lần, chưa bao giờ anh chàng 28 tuổi này làm người ta thôi bất ngờ về những gì mình làm. Từng là “ngôi sao” ở Tập đoàn công nghệ British Telecom, Khoa “đóng cửa” để dịch Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế!, rồi trở thành trưởng nhóm chuyên gia đào tạo khóa học “Tôi tài giỏi! Bạn cũng thế!” tại Việt Nam (với nội dung nâng cao và mở rộng từ quyển sách). Dù có cuộc sống và công việc ổn định tại Singapore, Trần Đăng Khoa vẫn quyết định trở về và đầu tư vào sự nghiệp giáo dục tại Việt Nam. Mỗi tháng, anh đều phải “chạy sô” hai tuần ở Việt Nam. Tưởng chừng một con người mê đọc sách, ham học và hừng hực lửa kinh doanh thì không còn thời gian giải trí, nhưng Khoa lại là chủ nhiệm câu lạc bộ khiêu vũ của NUS…

Và nay anh là giám đốc Công ty Vietnam Enterprise tại Singapore. Gần đây hơn là Câu lạc bộ Vươn tới thành công tại www.vuontoithanhcong.com để thổi một luồng suy nghĩ mới cho thế hệ 9X, mở rộng hoạt động từ Singapore của Vietnam Enterprise về Việt Nam qua việc thành lập Công ty TGM và bắt đầu chuỗi huấn luyện tại các trường học khắp nơi ở Việt Nam. Nói về những ngày đầu khởi nghiệp, Khoa thừa nhận: “Lúc đầu phải nói là rất khó chịu. Nhiều người cho rằng mình “điên” hoặc nhẹ hơn là “ngu” khi bỏ một công việc ổn định với thu nhập cao và cả mảnh đất Singapore màu mỡ để chạy theo… ước mơ. Đó là chưa kể phải đối diện với việc thu nhập bị giảm rõ rệt trong khi việc thì lại tăng đáng kể”.

10 năm, giúp 1 triệu người Việt

Sẽ rất khó quên hình ảnh Khoa đứng trước đám đông và nói về những trải nghiệm cuộc sống… Nhiều người hoài nghi về độ chín cũng như khả năng của một diễn giả trẻ tuổi, nên hỏi vặn: “Anh đã có đủ vốn sống, đủ tài giỏi và đủ thành công chưa khi đi giảng bài?”

Khoa đáp: “Vốn sống của một người phụ thuộc ba yếu tố. Thứ nhất, người đó đọc bao nhiêu sách và đọc những quyển sách nào. Thứ hai, người đó có những người thầy như thế nào và học được gì từ những người thầy đó. Cuối cùng, quan trọng nhất là người đó đã và đang sống cuộc sống của mình như thế nào. Tôi tin rằng không chỉ tôi mà bất kỳ ai cũng có thể trở nên tài giỏi nếu người đó lựa chọn sống và rèn luyện như một người tài giỏi. Còn thành công, tùy thuộc vào việc định nghĩa nó như thế nào. Nếu thành công được định nghĩa là đại gia chẳng hạn thì tôi không hề thành công. Tôi định nghĩa thành công bao gồm ba yếu tố: có thể sống tự do vì ước mơ của mình, có thể cống hiến cho xã hội và có thể từng bước vươn tới những mục tiêu to lớn mỗi ngày. Với định nghĩa như thế, tôi tin mình đang thành công”.

Khoa nói, đầy tự tin: “Mục tiêu của mình là sau 10 năm sẽ giúp được ít nhất 1 triệu người Việt, đặc biệt là các bạn trẻ, trở nên tài giỏi hơn, thành công hơn, thành đạt hơn và giàu có hơn thông qua những khóa đào tạo của công ty mình”.

Trong một buổi nói chuyện, có bạn học sinh hỏi: “Làm thế nào để vượt qua cơn buồn ngủ?”. Câu trả lời của diễn giả Trần Đăng Khoa là: “Cách nhanh nhất để vượt qua cơn buồn ngủ là… đi ngủ”. Tác phong làm việc chuyên nghiệp, nghiêm túc nhưng cũng rất hài hước và luôn đi thẳng vào vấn đề là hình ảnh của Khoa trên bục thuyết trình.

Và những chiến hữu “máu liều”

Những người quen biết Vietnam Enterprise (Singapore) hay TGM (Việt Nam) đều cho rằng thành công lớn nhất của thủ lĩnh Khoa là đã tập hợp được một tập thể những con người cùng khát vọng, cùng sống chết với nhau để thực hiện khát vọng này.

Bùi Hải An, chàng trai 24 tuổi đã từ bỏ công việc kỹ sư của Tập đoàn Fuji Xerox, chia sẻ: “Là một người “điếc không sợ súng”, ngay từ lúc còn là sinh viên, tôi cùng một số chiến hữu thân thuộc máu me nhảy vào kinh doanh một lĩnh vực hoàn toàn không thuộc sở trường. Kết quả là lỗ nặng và lâm vào cảnh xấc bấc xang bang suốt một năm trời. Gia nhập Vietnam Enterprise, mục đích chính của tôi là muốn làm một cái gì riêng cho bản thân, cũng như thắp lại ngọn lửa kinh doanh trong mình. Vietnam Enterprise là nơi tụ họp những người bạn, những anh em cùng chí hướng và giống nhau ở máu liều cùng máu kinh doanh”.

Việc cả nhóm bạn 10 người ngồi lại để cùng bàn chuyện khởi nghiệp là một điều hiếm có bởi vì thường chuyện khởi nghiệp là đơn lẻ cá nhân.

Đỗ Trần Bình Minh, người từng được Tập đoàn ASML chuyên về bán dẫn đánh giá cao, cười toe toét: “Chúng tôi có một hoài bão là muốn giúp sức cho các bạn trẻ Việt Nam được trang bị đầy đủ hơn các kỹ năng cần thiết trong học tập cũng như cuộc sống. Để biến hoài bão này trở thành sự thật, chúng tôi lập TGM, một công ty 100% Việt Nam với mong muốn trong vòng ba năm trở thành một công ty hàng đầu ở Việt Nam về lĩnh vực phát triển bản thân, đào tạo kỹ năng sống, kỹ năng mềm cho các bạn trẻ khắp mọi miền đất nước”.

Thuộc lứa đầu của thế hệ 8X thành đạt ở nước ngoài và trở về góp sức mình vào sự nghiệp phát triển của quê hương, Trần Đăng Khoa tâm sự: “Điều tôi học được ở Singapore là người ta hết sức coi trọng giáo dục và sẵn sàng bỏ nhiều tiền bạc, công sức để đầu tư vào nó. Tôi muốn đưa những công nghệ đào tạo, giáo dục tiên tiến của nước bạn về Việt Nam để góp phần nhỏ nhoi vào sự nghiệp giáo dục và phát triển nhân tài của đất nước mình”. Đó cũng là mong muốn của các thành viên trong Công ty Cổ phần TGM.

TRẦN NGUYÊN – LƯU TRANG

Sống và Khát Vọng 

Nếu bạn mong muốn làm chủ cuộc đời mình, khám phá tiềm năng của bản thân và sống một cuộc đời ý nghĩa thì chắc chắn đây là khóa học mà bạn đang tìm kiếm. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn chiếc chìa khóa để khám phá câu trả lời cho riêng mình và đưa cuộc sống của bạn lên một tầm cao mới thông qua các trải nghiệm tâm lý đặc biệt mô phỏng lại từ thực tế cuộc sống.

[su_button url=”https://next.tgm.vn/project/khoa-hoc-song-va-khat-vong/” target=”blank” style=”flat” background=”#ef8c2d” size=”10″]ĐĂNG KÝ NGAY[/su_button]

———–

Để cập nhật tin tức mới nhất về EVOL GROUP và theo dõi những chia sẻ đầy tâm huyết của Thầy Trần Đăng Khoa, bạn có thể theo dõi Facebook cá nhân của Thầy tại đây.

Chia sẻ lên: