Chào bạn,

Tôi sẽ không giới thiệu mình là ai vì nếu bạn không biết tôi là ai trước khi đọc những dòng này thì xem như chúng ta không có duyên với nhau, và bạn không cần phải đọc nữa. Còn nếu bạn đã biết tôi là ai thì…

Tôi tin rằng việc bạn đang đọc lá thư này có thể là một duyên lành tạo ra bước đại nhảy vọt trong cuộc đời bạn, nếu… – vâng, tôi muốn nhấn mạnh chữ NẾU này – NẾU bạn thực sự sẵn sàng cho cơ hội và thách thức.

Sau hơn chục năm làm kinh doanh, trực tiếp điều hành 4 công ty, đồng sáng lập nhiều công ty khác, cũng như đầu tư trực tiếp vào một số công ty, tôi quyết định làm một bước đại nhảy vọt (quantum leap) trong cuộc đời của mình với một mục tiêu đại nhảy vọt: Đồng sáng lập và sở hữu 60 công ty trước 60 tuổi.

Với một mục tiêu lớn đó, tôi cần tìm một “học trò cưng” để trực tiếp đào tạo về tư duy và kỹ năng để trở thành cánh tay phải đắc lực của tôi trong 20 năm tới và hy vọng sẽ là người kế thừa sự nghiệp của tôi sau này. Do tôi chỉ cần duy nhất 1 “học trò cưng” nên các tiêu chí cũng khá nhiều:

 • Bạn phải là fan cứng của tôi nói riêng và TGM nói chung. Tôi và TGM sẽ đầu tư rất nhiều vào bạn cả về vật chất lẫn tình cảm, cho nên tôi không chờ đợi gì thấp hơn là lòng trung thành tuyệt đối. Bạn không cảm thấy mình thỏa tiêu chí này? Bạn chỉ lãng phí thời gian của chính mình và người khác.
 • Bạn phải có tầm nhìn xa trông rộng, chứ không phải nhìn vào những lợi ích trước mắt. Nếu bạn là kiểu người không thể hy sinh cái ngắn hạn để được cái lâu dài, bạn không nên ứng tuyển. Trong công việc này, bạn sẽ “bị bóc lột” rất nhiều.
 • Bạn phải thông minh. Ở đây là thông minh thật sự, theo kiểu có thể học hỏi nhanh ngay cả trong những lĩnh vực mới lạ. Việc vận dụng tư duy (não bộ) đối với bạn rất nhẹ nhàng, thậm chí là một thú vui. Bạn muốn kiểm tra thử? Hãy đọc loạt bài tôi viết về Covid-19 trên Facebook, nếu bạn đọc hết toàn bộ loạt bài đó (gần 10 bài) tại đây mà vẫn cảm thấy nhẹ nhàng, chúc mừng bạn vừa qua được vòng gửi xe. Khi bạn được phỏng vấn trực tiếp, tôi sẽ hỏi bạn những câu hỏi về tư duy logic và kiểm tra thử khả năng học hỏi nhanh vấn đề của bạn. Bạn không trả lời được một câu thì cuộc phỏng vấn sẽ dừng ngay lập tức. Không tự tin ư? Bạn không nên ứng tuyển.
 • Không chỉ thông minh, bạn phải có óc tò mò tích cực và đam mê tìm tòi trong công việc. Não bộ của bạn cần hoạt động theo cách này: Bạn thấy một vấn đề, bạn tự đặt câu hỏi “tại sao”. Sau đó, bạn đặt câu hỏi “tại sao” lại xảy ra cái “tại sao”. Sau đó bạn tiếp tục hỏi “tại sao” của “tại sao” của “tại sao”… Não bộ bạn sẽ chạy hàm đệ quy “tại sao” cho đến khi bạn tới được gốc rễ của vấn đề. Bạn không hiểu tôi đang nói gì? Tốt. Bạn không cần phải ứng tuyển.
 • Bạn phải yêu công nghệ đến mức việc học hỏi và tìm tòi về công nghệ đối với bạn không phải là công việc mà là một chuyến ghé thăm người yêu mà bạn không muốn rời đi. Công nghệ ở đây là gì? Các công cụ 4.0 để tự động hóa quy trình làm việc, marketing, bán hàng, chăm sóc khách hàng… hay các công cụ hỗ trợ công việc khác.
 • Bạn cảm thấy lạ lẫm với khái niệm “cân bằng giữa cuộc sống và công việc” bởi vì đối với bạn “công việc chính là cuộc sống”. Bạn cảm thấy cuộc sống này thật nhàm chán nếu không có việc để làm và không có mục tiêu để hướng tới. Chính vì thế, ngay cả khi không ai bảo hay bắt bạn phải làm việc, bạn vẫn tự đặt ra cho mình những mục tiêu và hăng say làm việc để đạt được những mục tiêu đó.
 • Bạn sống tình cảm nhưng không lệ thuộc cảm xúc vào người khác. Mọi người yêu quý bạn. Tốt. Có một số người không yêu quý bạn. Không sao cả.
 • Bạn thẳng thắn và mạnh mẽ nhưng sự thẳng thắn và mạnh mẽ ấy của bạn được bọc trong lớp vỏ của sự khéo léo và từ tốn.
 • Bạn là người có khả năng nhìn được bức tranh tổng quát nhưng khi vào việc chi tiết thì bạn “soi” cũng không ai bằng.
 • Bạn thích làm việc lớn nhưng không thích và cũng không cần làm tâm điểm của sự chú ý. Bạn chỉ muốn là người hỗ trợ đầy tài năng ở phía sau để tạo nên sự khác biệt.
 • Bạn là người mạnh mẽ chứ không phải loại “mong manh dễ vỡ” cần được “nâng niu cảm xúc”. Khi bạn ứng tuyển hay làm bất kỳ việc gì, bạn chấp nhận có khả năng (thậm chí rất cao) mình sẽ thất bại (có khi thất bại thảm hại). Quan trọng là mình dám nỗ lực và dám thách thức bản thân.
 • Dù là người cương trực, thẳng thắn, mạnh mẽ, bạn vẫn là người “biết điều” nên bạn vẫn có thể duy trì mối quan hệ vui vẻ, thân thiện với mọi người xung quanh mình.
 • Bạn có tố chất lãnh đạo và có thể “ra lệnh” cho người khác một cách tự nhiên đến mức họ không nhận ra hay khó chịu về việc bạn đang ra lệnh, mà ngược lại còn vui vẻ làm theo bạn.

Nếu bạn đọc đến đây và nghĩ rằng “chắc trên đời này không có người như thế”. Tốt. Bạn không cần phải ứng tuyển. Những điều phi thường không thể được tạo nên bởi những giới hạn.

Nếu ngược lại, bạn tin rằng bạn có thể chinh phục được tôi bằng trái tim đầy khát vọng và những khả năng vốn có của mình. Tôi mời bạn ứng tuyển vào vị trí Chief of Staff (CoS) của TGM.

Tôi sẽ không nói về mức lương hay những lợi ích bạn nhận được ngoài việc CoS là vị trí tương đương Director trở lên. Nếu bạn quá quan tâm đến mức lương hay những lợi ích, bạn cũng không cần ứng tuyển.

Vậy trong vai trò CoS bạn sẽ làm gì, tôi sẽ mô tả bằng tiếng Anh để thử trình độ đọc hiểu tiếng Anh của bạn:

 • In general, a Chief of Staff (CoS) provides a buffer between a CEO and that executive’s direct-reporting team. The CoS generally works behind the scenes to solve problems, mediate disputes, and deal with issues before they are brought to the CEO. Often CoS act as a confidante and advisor to the CEO, acting as a sounding board for ideas. Ultimately the actual duties depend on the position and the people involved. CoS serve an important function in the corporate world. The CEO leans on his CoS to troubleshoot and handle the daily needs of the company. This allows the CEO to then focus his efforts more developing strategies to grow the company.
 • How does the COS role differ from other Directors? A CoS is committed to his principal executive, not the board or staff – except through that principal executive. The CoS represents the principal executive but isn’t a principal executive, and thus leads from behind. The principal executive maintains control and supervision of communications, governance, technological progress and, perhaps most of all, confidentiality with a trusted thought partner in that isolated space known as the top.
 • What does it take to be a good Chief of Staff? If you want to be a CoS, it’s important to be very organized and work efficiently and effectively. You must be people oriented and objective and communicate well with different personality types. It’s also helpful to have the ability to think ahead and catch problems before they arise.
 • Above all else, a CoS must be willing to use their power and influence to lead from behind. They need to be passionate about their role and the mission of the organization and be a strong partner for the CEO.

Một số tiêu chí ít quan trọng hơn khác (có thể linh hoạt):

 • Bạn sinh trong khoảng 1985 – 1995 là một lợi thế lớn. Nhưng trong mọi trường hợp bạn phải thể hiện sự vượt trội hơn những người đồng trang lứa.
 • Bạn là nam là một lợi thế lớn. Tôi ưu tiên cho các bạn nam vì tôi là nam để tránh gây hiểu lầm, vì công việc buộc bạn phải làm việc rất gần gũi với tôi. Ngoài ra, các bạn nam cũng dễ tập trung vào sự nghiệp hơn là nữ. Nếu bạn là nữ thì thuộc nhóm Lesbian cũng là một lợi thế. Vâng, là một công ty trẻ và hiện đại, TGM có tư duy rất thoáng về vấn đề giới tính. Dĩ nhiên, nếu bạn là một bạn nữ có tâm và có tài thực sự thì bạn vẫn có thể ứng tuyển.
 • Bạn thích ở văn phòng và không quá mặn mà với việc đi đây đi đó cũng là một lợi thế lớn. Công việc này không đòi hỏi đi lại nhiều nhưng bạn cũng phải sẵn sàng cho những chuyến đi khi cần.
 • Bạn đang ở vùng miền nào cũng được nhưng bạn phải sẵn sàng dọn đến sống và làm việc tại TP.HCM – nơi đặt trụ sở chính của TGM.
 • Bạn là học viên VIP hoặc là Coach của TGM cũng là một lợi thế cực lớn.

Cuối cùng, tôi cố tình viết bằng giọng văn hơi “khệnh khạng” một tí để loại bớt những “trái tim mong manh dễ vỡ” thích sự ngọt ngào, ngại sự thẳng thắn. Những trái tim quá mong manh có lẽ không đọc được đến đây. Đó là chủ đích ban đầu của tôi. Nếu bạn đọc được đến đây thì tôi tặng bạn một món quà của cơ hội:

 • Bạn có thể ứng tuyển ngay cả khi bạn không đạt được hết các tiêu chí.
 • Tuy nhiên, bạn phải bắt đầu từ vị trí thấp hơn, thậm chí là có thể thấp nhất.
 • Trong thời gian đầu bạn sẽ được thuyên chuyển liên tục và làm những công việc cơ bản ở các phòng ban khác nhau để học hỏi về cách vận hành của toàn TGM Group. Việc thuyên chuyển này kéo dài bao lâu tùy thuộc vào khả năng học hỏi của bạn.

Nếu bạn muốn ứng tuyển vào vị trí này vui lòng gửi hồ sơ theo đúng hướng dẫn sau đây:

 • Cover letter – Hãy viết bằng tất cả tâm huyết của bạn nếu bạn không muốn hồ sơ của bạn vào thùng rác ngay lập tức.
 • Mức thu nhập khởi điểm bạn mong muốn dựa trên những gì bạn tin rằng bạn có thể đóng góp cho TGM? Giải thích rõ lý do tại sao?
 • Bạn có bao giờ muốn sáng lập hoặc đồng sáng lập một công ty không? Bạn nghĩ sao về việc khởi nghiệp? Bạn nghĩ có những cách khởi nghiệp nào?
 • Resume – Hãy thành thật vì những gì bạn đã làm được và những gì bạn chưa làm được. Tất cả những gì bạn viết trong resume đều có thể được dùng để chống lại bạn trong phỏng vấn trực tiếp (nếu bạn đến được đó).
 • Ba người với họ tên, thông tin, vị trí công việc… đầy đủ viết lời giới thiệu cho bạn.
 • Vài tấm ảnh chụp thấy rõ mặt với ít nhất một tấm bạn diện đồ công sở.
 • Profile các mạng xã hội bạn đang dùng. Chúng ta không chỉ là đồng đội mà còn sẽ là bạn của nhau, tôi muốn hiểu con người thật và những suy nghĩ của bạn. Nếu bạn cố tình giấu, không sao cả, chúng ta không thể là bạn và cũng không thể là đồng đội.
 • Bất cứ thứ gì khác có thể tạo nên ấn tượng tốt về bạn khiến cho bạn vượt qua những ứng viên khác để vào được vòng phỏng vấn qua điện thoại.
 • Toàn bộ gửi thành file đính kèm (không nén lại) trong cùng 1 email đến địa chỉ: [email protected]

Chairman & CEO – EVOL GROUP
Trần Đăng Khoa