Dân số thế giới hiện đang ở mức 7,8 tỷ người, trong số đó, 26 người giàu nhất đang có tài sản tương đương với khoảng 3,8 tỷ người nghèo nhất hành tinh. Đó là những con số khiến chúng ta cảm thấy choáng váng. Vậy sự chênh lệch giàu – nghèo ấy đến từ đâu khi người giàu làm việc 4 ngày bằng người nghèo làm việc cả đời. Cả đời làm việc của người nghèo nghĩa là như thế nào?

Người nghèo luôn cố gắng làm việc chăm chỉ cả tuần, nghỉ cuối tuần, rồi lại làm chăm chỉ cho tuần mới. 4 tuần, 12 tháng rồi lại trông chời thưởng Tết, rồi lại 1 năm, 2 năm, 3 năm…, 40 năm, cho đến khi về hưu. Gần một nửa đời người là khoảng thời gian để đi làm. Nếu cộng thêm 20 năm đi học, ta thấy 3/4 cuộc đời được dành để đi học hoặc đi làm. Người người nghèo phải làm việc cả đời như vậy, sau đó chỉ được bù đắp bằng những khoảnh khắc “sung sướng” ngắn ngủi của việc nhận lương và thưởng Tết, nhưng cuối cùng cũng chỉ mới bằng 4 ngày làm việc của người giàu. Đó là một sự chênh lệch rất lớn. Vì vậy, sống ở đời, ta không nên để mình nghèo, không nên để bản thân ở tầng dưới, bởi vì như thế cuộc đời của bạn sẽ rất “thê thảm”.

Chúng ta cũng biết rằng, lựa chọn đúng quan trọng hơn nỗ lực. Nhưng khi bạn nghèo, bạn sẽ không có nhiều sự lựa chọn. Nếu bạn có tiêu chí lựa chọn một người bạn đời tốt, tiêu chuẩn của bạn cao, nhưng bản thân bạn không đủ để tương xứng với tiêu chí ấy: trình độ học vấn thấp, thu nhập thấp… thì sẽ rất khó để bạn có được sự lựa chọn cho mình. Còn nếu bạn hạ tiêu chuẩn của mình xuống, coi như bạn đã chấp nhận đi chung với một người không phù hợp, sống một cuộc đời không theo ý mình.

Bạn cần phải leo lên cao bởi vì khi ở dưới thấp thì bạn không có nhiều lựa chọn. Khi lên cao thì bạn mới có thêm lựa chọn cho bản thân. Khi có nhiều lựa chọn, bạn mới có cơ may lựa chọn đúng. Trong khi đó, nếu ở dưới thấp, bạn đơn thuần không có lựa chọn.

Theo thống kê của World Ultra Wealth Report, Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tăng trưởng số người siêu giàu trong giai đoạn 2012-2017, thuộc hàng cao nhất thế giới. Nhưng hãy nhớ lại xem, trong giai đoạn 2012-2017, bạn giàu lên như thế nào?

Có thể câu trả lời của bạn là, bạn thậm chí còn không giàu lên tí nào cả. Tại sao lại như vậy?

Lý do là vì, phần lớn tiền bạc và sự giàu có sẽ luôn luôn chảy vào túi của người giàu có trước, sau đó mới chảy vào túi những người ở tầng thấp hơn. Bạn cần phải hiểu rằng, về bản chất, tầng thấp hơn luôn được ăn sau. Đó chính là cấu trúc của cuộc đời. Đó cũng là lý do bao không bao giờ nên ở tầng dưới. Tiền bạc rồi cũng sẽ chảy vào túi tất cả mọi người, thế giới sẽ giàu lên. Câu hỏi đặt ra là, bạn sẽ giàu lên bao nhiêu? Đó mới là vấn đề.