Trong đầu tư, chúng ta có một nguyên tắc mà “ai cũng biết”, gọi là rủi ro đối xứng. Tuy nhiên, có một thứ rủi ro ngược lại gọi là rủi ro bất đối xứng mà nếu phát hiện ra, bạn nên tìm cách nắm lấy.

Trong đầu tư, chúng ta có một nguyên tắc mà “ai cũng biết”, gọi là rủi ro đối xứng. Rủi ro đối xứng có nghĩa là những gì bạn có thể có được sẽ tương đương với những gì bạn có thể mất đi. Ví dụ: bạn đặt cược 500 nghìn cho một ván bài, nếu thắng, bạn có thêm 500 nghìn; nếu thua, bạn mất 500 nghìn đó. Đó là một nguyên tắc đầu tư thuận theo hiểu biết thông thường. Tuy nhiên, có một thứ rủi ro ngược lại gọi là rủi ro bất đối xứng. Nó xảy ra khi cái bạn mất thì có giới hạn, nhưng cái bạn có được thì có thể cao hơn rất nhiều. 

Minh họa điển hình về rủi ro bất đối xứng là lĩnh vực tiền mã hóa, mà cụ thể là đồng Stellar. Đồng tiền này đã tăng giá trị gấp 380 lần trong vòng 4 năm, từ năm 2014 đến 2018, theo số liệu có thật từ dữ liệu lịch sử. Giả sử một người bỏ 50 triệu ra để mua Stellar vào thời điểm 2014, thì sau 4 năm, số tiền đầu tư ban đầu sẽ trở thành 19 tỷ. Đó chính là rủi ro bất đối xứng.

Trong đầu tư, khi phát hiện ra những cơ hội rủi ro bất đối xứng thì bạn phải tìm cách nắm lấy, đặc biệt khi biết rằng nó không phải là lừa đảo. Vì sao lại như vậy?

Giả sử bạn bỏ 50 triệu ra để đầu tư Stellar và giá trị đầu tư không tăng gấp 380 lần mà rơi về 0, toàn bộ 50 triệu sẽ mất hết, đó chính là giới hạn của toàn bộ rủi ro mà bạn phải chịu. Bạn sẽ chỉ mất 50 triệu.

Nếu trường hợp Stellar tăng giá phi mã xảy ra và bạn không đầu tư gì cả, giá trị của khoản đầu tư đáng lẽ tăng gấp 380 lần và biến thành con số 19 tỷ thì giờ vẫn là 0. Khi biết rằng mình đã hèn nhát, không có tầm nhìn và không dám hành động để đầu tư, bạn sẽ đau lòng. Nếu người thân của bạn biết được, họ cũng sẽ không giận, nhưng có một điều chắc chắn xảy ra: hình ảnh một con người có tầm nhìn và dám nghĩ dám làm của bạn bị sứt mẻ trong mắt hai người, một người là chính bạn, và người kia là người thân của bạn.

Nếu như đó là một nỗi đau khó giữ cho riêng mình, hãy “thà” mất 50 triệu còn hơn mất 19 tỷ. Tư duy rủi ro bất đối xứng là vậy. Khi đầu tư, nếu có những cơ hội rủi ro bất đối xứng thì hãy nắm lấy, đặc biệt khi bạn biết chắc rằng nó không phải lừa đảo. Dù không phải lừa đảo không có nghĩa là không thể thất bại, tuy vậy nhưng xác suất đó sẽ thấp, trong khi đó cơ hội lại quá nhiều. Sự khác biệt của rủi ro bất đối xứng có thể sẽ thay đổi cuộc đời bạn chỉ trong một nốt nhạc.