Phong độ là nhất thời, đẳng cấp là một sự lựa chọn

Theo bạn thì, điều gì làm nên đẳng cấp của một người?

Bạn đã bao giờ nghe câu, “phong độ là nhất thời, đẳng cấp là mãi mãi” chưa? Đó là ý kiến mà người đời thường nói, nhưng thật ra điều này chưa chắc đã đúng. Bởi lẽ phong độ thì đúng là nhất thời, còn đẳng cấp lại là một sự lựa chọn, nhưng không phải là mãi mãi.

Nếu như một người trong quá khứ có những ngày không có gì để ăn, quần áo cả năm mới được một bộ mới, nhưng hiện tại sống giàu sang với những bộ vest đắt tiền, đi ô tô sang, thì đẳng cấp của người này ở đâu nếu nói đẳng cấp là mãi mãi? Những thứ bên ngoài không đại diện cho đẳng cấp của bạn, và đẳng cấp của bạn – dù được tạo thành từ đâu – thì cũng không phải là mãi mãi.

Vậy điều gì tạo nên đẳng cấp của một con người? Quần áo, xe cộ hay nhà ở không làm nên điều đó. Thay vào đó, đẳng cấp của một người được tạo nên từ chính giá trị của họ. Vẻ bề ngoài có thể khiến một người trông có vẻ đẳng cấp chứ thật ra không tạo nên đẳng cấp. Ngược lại, nếu một người đã có giá trị, họ sẽ khiến cho những thứ vật chất khoác lên mình trở nên giá trị hơn. Vì vậy, đôi giày bạn đi là vài trăm nghìn hay vài chục triệu cũng không quan trọng. Quan trọng là bạn có làm cho nó giá trị hơn hay không.

23018 1

Một nhân vật đẳng cấp điển hình trên thế giới là nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffet. Ông sử dụng một chiếc ô tô rất lạc hậu, có giá trị thị trường cực kỳ thấp và công nghệ cũ kỹ. Vậy so với một doanh nhân bình thường sở hữu ô tô đời mới tân tiến hiện nay, ai là người đẳng cấp hơn? Đây là ví dụ để cho bạn thấy, đẳng cấp không phụ thuộc vào những thứ bề ngoài như chiếc xe bạn đi hay thứ bạn khoác lên người, mà nó phụ thuộc vào chính con người bạn. Bản thân chiếc ô tô cũ mà Warren Buffet ngồi lên thì không có gì đặc biệt, nó có giá thị trường cao lắm là 5-6 nghìn đô, nhưng vì ông đã ngồi lên nó, nó đã được được mua lại với giá 250 nghìn đô. Đó mới chính là đẳng cấp.

Như vậy, đẳng cấp không phụ thuộc vào những gì ở bên ngoài, mà phụ thuộc vào giá trị bên trong chúng ta. Nếu bạn thật sự là một người đẳng cấp, bạn không cần nhờ vào đồ hiệu đắt tiền để làm cho mình có đẳng cấp. Bạn hoàn toàn có quyền sử dụng nó, nhưng đó là một chuyện khác, đó là ý thích và quyền cá nhân của mỗi người. Nhưng nếu nói về việc thứ gì tạo nên đẳng cấp cho bạn, đó là chính con người của bạn, giá trị của bạn, đó là một sự lựa chọn.

Chia sẻ lên: