[Phong Cách Doanh Nhân] Phỏng vấn Diễn giả & Doanh nhân Trần Đăng Khoa – Phần 1: Cuộc đời

Chào anh, gần đây anh xuất hiện khá nhiều trên các phương tiện thông tin đại chúng, trong những chương trình đặc biệt và thường gắn liền với những câu chuyện sinh động về cuộc đời mình. Anh có thể chia sẻ với độc giả của Bstyle đôi nét về quãng đời tuổi thơ của anh?

Khi tôi còn nhỏ, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn, tôi học ở một ngôi trường nhỏ với những đứa trẻ trong xóm lao động nghèo. Cơ duyên đến với tôi khi năm đó thầy tôi quyết định cử học sinh đi thi học sinh giỏi – điều mà trước đây trường tôi chưa bao giờ làm, với mục đích… cọ xát và học hỏi. Và đúng với tiêu chí đó, tôi thi trượt, nhưng run rủi thế nào mà sau đó tôi “đậu vớt” và được đi bồi dưỡng học sinh giỏi.

IMGP4056Những ngày tháng sau đó là cực hình vì tôi luôn phải tránh né sự chú ý của thầy giáo bồi dưỡng để không bị gọi lên bảng. Một ngày nọ, khi nghe thầy tuyên bố bạn nào thi đậu sẽ được đi máy bay ra Hà Nội, tôi sung sướng cứ như giấc mơ sắp thành hiện thực. Và với giấc mơ được bay cao bay xa ấy, tôi lao đầu vào học Toán. Năm đó, tôi đậu học sinh giỏi Toán cấp thành phố. Đó thực sự là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời tôi bởi vì những thành tích học tập vang dội liên tiếp đến với tôi, bao gồm việc thi đậu thủ khoa vào lớp chuyên Toán của một trường chuyên nổi tiếng.

Nhưng sau đó, tôi trượt dốc rất sâu vì kiêu ngạo và phải trả giá rất đắt cho điều đó. Hậu quả là cuối năm cấp 2, khó khăn lắm tôi mới thi vào được trường chuyên Lê Hồng Phong. Bài học này giúp cho tôi hiểu rõ một điều rằng, không cần biết mình tài hay giỏi thế nào, ngày mình ngừng học hỏi và rèn luyện là ngày mình lựa chọn thất bại cho bản thân. Sau này, đó cũng trở thành triết lý kinh doanh của TGM Corporation. Chúng tôi tự hào là công ty về kỹ năng sống hàng đầu Việt Nam, nhưng chúng tôi không cho phép mình chủ quan. Nếu không có đối thủ cạnh tranh xứng tầm, TGM cạnh tranh với chính mình.

Những ngày tháng đầu tiên ở cấp 3 đối với tôi cũng rất khó khăn. Học kỳ đầu tiên tôi đứng gần chót lớp. Nhưng với quyết tâm làm lại cuộc đời và vươn lên, đến năm lớp 12, tôi trở thành một trong những học sinh giỏi nhất lớp, được tuyển thẳng và đậu vào nhiều trường đại học. Sau đó, tôi nhận học bổng toàn phần đi du học tại Đại Học Quốc Gia Singapore (NUS) – nằm trong TOP 50 trường đại học hàng đầu thế giới.

Nhìn lại quãng đời tuổi thơ đó, tôi cảm thấy mình may mắn. Nếu không có sự nghèo khó, những thất bại và những lúc dưới đáy, tôi sẽ không hiểu được giá trị của thành công để cố gắng phấn đấu vươn lên, cũng như sẽ không có khát vọng để giúp đỡ những người thật sự mong muốn vươn lên trong cuộc sống.

Trong thời gian học tập tại Singapore, anh gặp phải những khó khăn gì?

Khi đến sống ở một đất nước xa lạ, tôi gặp rất nhiều vấn đề trong cả chuyện ăn ở lẫn học tập. Lúc đó tôi hiểu ra rằng một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà mỗi người phải học là học cách sống tự lập, không dựa dẫm vào người khác. Nhưng tự lập không có nghĩa là tách khỏi gia đình, sống buông thả, cô đơn và chỉ biết đến bản thân. Sống tự lập là chịu trách nhiệm về cuộc đời mình, làm chủ hoàn cảnh, chủ động tìm cách ứng phó với thử thách và luôn cố gắng đi lên bằng chính đôi chân của mình.

Khi phải lăn lộn tìm việc làm thêm để cải thiện chất lượng cuộc sống sinh viên, tôi hiểu ra một điều nữa là tầm quan trọng của việc học đúng nghĩa – hay tôi thường gọi là “đầu tư vào bản thân”. Giống như việc đứng trước một danh mục nhiều thứ có thể đầu tư, thì trong vô vàn những thứ có thể học, chúng ta có quyền lựa chọn học những gì có thể giúp mình trở thành một con người hữu ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Dù bạn có trong tay tấm bằng xuất sắc đi nữa thì cũng chẳng có ích gì nếu kiến thức học được không giúp bạn phát huy tiềm năng của mình và tạo giá trị cho cuộc sống. Hơn thế nữa, đầu tư vào bản thân là việc cả đời. Một tấm bằng có thể có giá trị vài năm đầu nhưng nếu thiếu sự tiếp tục đầu tư thường xuyên và lâu dài thì bằng cấp chỉ là lớp vỏ bọc bên ngoài cho mớ kiến thức cũ kỹ lạc hậu bên trong.

Được biết tại Singapore anh từng giữ vị trí quan trọng, được đánh giá là “ngôi sao” trong tập đoàn lớn như British Telecom. Điều gì khiến anh quyết định từ bỏ tất cả những cơ hội hấp dẫn tại đảo quốc xinh đẹp và trở về Việt Nam dấn thân vào lĩnh vực phát triển tiềm năng con người với nhiều thách thức?

Con người ta sống cần có một mục đích, nếu không trong cả cuộc đời chúng ta chỉ đi một con đường vô nghĩa.

Mặc dù có một cuộc sống rất ổn định tại Singapore, tôi luôn hướng về Tổ quốc với lý tưởng: Mang những tư duy tiên tiến nhất của thế giới về Việt Nam, góp phần nhỏ nhoi vào việc giúp người Việt hạnh phúc hơn, thành đạt hơn và giàu có hơn, bởi vì tôi tin rằng không có gì làm cho một đất nước phát triển, thịnh vượng và hùng cường hơn một dân tộc hạnh phúc, thành đạt và giàu có.

Mục tiêu của tôi là: Trong vòng 10 năm, giúp 1 triệu người Việt Nam hạnh phúc và thành công hơn, thông qua những quyển sách, bài diễn thuyết và khóa đào tạo của mình. Và tôi đang tiến rất nhanh trên con đường thực hiện mục tiêu đó.

Nghe nói trước kia đã có những công ty Việt Nam đề cập vấn đề hợp tác với tập đoàn Adam Khoo nhưng không thành công, điều gì khiến cho Adam Khoo chấp nhận hợp tác với anh?

Adam không bao giờ cho tôi biết tại sao anh ta quyết định hợp tác với tôi. Có điều, tôi vẫn thường nghe trong các buổi diễn thuyết của Adam khi anh ta nói về con người. Anh ta nói đến 2 chữ: “the mind” (trí tuệ) và “the heart” (tấm lòng). Tôi nghĩ rằng, đó cũng là 2 điều Adam nhìn thấy ở tôi. Và đó cũng là tài sản duy nhất của tôi lúc bấy giờ, vì khi tôi đến gặp và đề nghị hợp tác với Adam, ngoài trí tuệ và lòng nhiệt huyết, tôi chỉ có hai bàn tay trắng mà thôi.

Cho đến ngày hôm nay, bí quyết thành công của TGM vẫn là: một trí tuệ của cả tập thể và một tấm lòng của cả đại gia đình.

Xem phần 2 của bài phỏng vấn.

Sống và Khát Vọng 

Nếu bạn mong muốn làm chủ cuộc đời mình, khám phá tiềm năng của bản thân và sống một cuộc đời ý nghĩa thì chắc chắn đây là khóa học mà bạn đang tìm kiếm. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn chiếc chìa khóa để khám phá câu trả lời cho riêng mình và đưa cuộc sống của bạn lên một tầm cao mới thông qua các trải nghiệm tâm lý đặc biệt mô phỏng lại từ thực tế cuộc sống.

[su_button url=”https://next.tgm.vn/project/khoa-hoc-song-va-khat-vong/” target=”blank” style=”flat” background=”#ef8c2d” size=”10″]ĐĂNG KÝ NGAY[/su_button]

———–

Để cập nhật tin tức mới nhất về EVOL GROUP và theo dõi những chia sẻ đầy tâm huyết của Thầy Trần Đăng Khoa, bạn có thể theo dõi Facebook cá nhân của Thầy tại đây.

Chia sẻ lên: