Nhận thức đúng về tương lai là chìa khóa để có được tương lai

Theo dự đoán của các nhà khoa học, trong thế kỷ 21, chúng ta sẽ có sự phát triển về công nghệ gấp 1.000 lần sự phát triển của thế kỷ 20. Điều này có ý nghĩa gì đối với nhân loại?

Trong 100 năm của thế kỷ trước, chúng ta đã có sự phát triển bằng toàn bộ sự phát triển của loài người trước đó cộng lại. Đó là giai đoạn mà loài người đạt được những tiến bộ vượt bậc về mặt công nghệ, tạo nên những nền tảng không thể thiếu ngày nay, bao gồm những công nghệ quan trọng như điện, nước, dầu hỏa, phương tiện di chuyển hiện đại (máy bay, tàu xe…), điện thoại, máy tính…

tuong lai 1

Những tiến bộ của 100 năm đó đã được lặp lại một lần nữa chỉ trong 14 năm đầu tiên của thế kỷ 21 (2000-2014). Chỉ trong vòng 14 năm này, chúng ta bắt đầu sử dụng từ những chiếc điện thoại di động đầu tiên với màn hình đen trắng và bàn phím, đến cú đột phá với những chiếc smartphone cảm ứng. Đó là một công nghệ hoàn toàn khác biệt với giá thành ngày càng rẻ. Giờ đây, chỉ với vài trăm nghìn đồng, ta đã có thể sở hữu một chiếc smartphone có bộ vi xử lý mạnh hơn toàn bộ hệ thống máy tính của NASA vào năm 1970 dùng để đưa con người lên Mặt Trăng, và ta dùng bộ xử lý mạnh mẽ ấy chỉ để làm những việc đơn giản như nhắn tin và lướt Facebook.

Ở chu kỳ phát triển tiếp theo, trong 6 năm từ năm 2015 đến năm 2021, thế giới đã, đang và sẽ chứng kiến thêm một lần nữa sự phát triển bằng cả thế kỷ trước cộng lại. Và nếu làm phép tính, chỉ trong 3 năm sau đó (từ 2022 đến 2025), chúng ta sẽ có lại có được sự phát triển của 100 năm thế kỷ trước. Vì công nghệ phát triển với tốc độ nhanh đến thế, các nhà khoa học dự đoán rằng, 100 năm của thế kỷ 21 sẽ đạt được những tiến bộ gấp 1.000 lần tiến bộ của thế kỷ 20. 

Sự tiến bộ đó xảy ra như một cơn sóng thần mà không ai có thể ngăn cản được. Khi xem lại lịch sử, ta có thể thấy ban đầu công nghệ xuất hiện rất thưa thớt. Khi một trong những công nghệ đầu tiên là in ấn xuất hiện vào năm 1400 thì mãi đến 200 năm sau, kính viễn vọng mới xuất hiện. Khoảng 100 năm tiếp theo, thế giới có được điện thoại có dây và những chiếc ô tô cơ bản đầu tiên trông như những chiếc xe ngựa được nâng cấp. Sau đó chúng ta lần đầu tiên đưa được con người lên Mặt Trăng. 

Nhưng từ năm 2000 trở đi, một loạt tiến bộ đã xảy ra biểu thị cho sự phát triển nhanh chóng theo cấp số nhân. Quá trình phát triển của smartphone chính là ví dụ điển hình cho điều đó:

  • Năm 1996, không có ai trên thế giới sử dụng smartphone và thậm chí vật dụng này vẫn chưa hề tồn tại. 
  • 16 năm sau (năm 2012), thế giới có 1 tỷ người sử dụng smartphone. 
  • Năm 2020, trên thế giới đã có khoảng 4 tỷ người sử dụng smartphone. Nói một cách đơn giản, số người sử dụng sẽ gần như nhân đôi sau mỗi 4 năm. 
  • Từ năm 2020 đến khoảng năm 2024, có một điều có thể dự đoán được khá Achắc chắn: gần như toàn bộ mọi người trên hành tinh đều sử dụng smartphone. 

tuong lai 2

Đó được gọi là sự phát triển cấp số nhân. Nếu được thể hiện trên biểu đồ, sự phát triển theo cấp số cộng được chính là một đường thẳng đi lên với tốc độ không đổi. Tuy nhiên, sự phát triển theo cấp số nhân được chính là một đường cong với tốc độ đi lên lúc đầu rất chậm, nhưng ngày càng nhanh đi lên hơn về sau và thậm chí là nhanh đến chóng mặt. Thế giới ngày nay bị chi phối bởi rất nhiều công nghệ phát triển theo cấp số nhân như thế. Và có một điều chắc chắn rằng, dù tốt hay xấu, những công nghệ này sẽ thay đổi cuộc đời chúng ta theo cách mà con người không bao giờ có thể hình dung được.

Chia sẻ lên: