[Người đương thời] Phỏng vấn Diễn giả Trần Đăng Khoa – Phần 2: Công việc

 

Xem phần 1 của loạt câu hỏi phỏng vấn.

PV: Nếu không làm diễn giả thì bây giờ anh sẽ là một Trần Đăng Khoa như thế nào?

Một dịch giả, một tác giả nổi tiếng và một doanh nhân trẻ thành đạt. Nhưng có làm gì hay là ai đi nữa, tôi vẫn muốn cống hiến và tạo sự khác biệt cho xã hội, đất nước và con người Việt Nam.

PV: Kỷ niệm nào đáng nhớ với nghề nhất?

Lần đầu tiên tổ chức khóa học Tôi Tài Giỏi! và thành công rực rỡ, nhìn cả trăm học viên thay đổi một cách tích cực chỉ sau 3 ngày của khóa học, tôi nhận ra mình đang sở hữu một sức mạnh to lớn có thể tạo nên sự khác biệt cho rất nhiều người. Và cùng với sức mạnh ấy là một trách nhiệm cũng to lớn không kém.

photo 4PV: Anh đánh giá như thế nào về tiềm năng phát triển nghề diễn giả ở Việt Nam?

Nghề diễn giả có một tiềm năng hết sức to lớn tại Việt Nam vì chúng ta cần phải đưa kỹ năng sống và kỹ năng mềm đến cho rất nhiều người ở rất nhiều nơi trên khắp đất nước. Tuy nhiên, hiện ai cũng có thể tự gọi mình là “diễn giả”, khiến cho những người quan tâm đến các khóa học kỹ năng sống không biết đâu là nơi tốt để mình đầu tư vào.

Để phát triển nghề diễn giả, TGM đã có hẳn một quy trình tuyển chọn đầu vào, đào tạo, rèn luyện, thử thách và đánh giá bằng những chuẩn mực tương đương với các công ty đào tạo hàng đầu trong khu vực và thế giới. Hiện nay, TGM đã và đang triển khai rất tốt và mạnh mẽ chương trình này, đảm bảo rằng thế hệ diễn giả trẻ tương lai là những người thật sự xứng đáng với danh hiệu diễn giả và thật sự tạo nên sự khác biệt cho con người, xã hội và đất nước Việt Nam.

PV: Một bạn trẻ cần có những phẩm chất gì nếu muốn trở thành diễn giả?

Một diễn giả phải có 2 điều quan trọng sau đây:

  • TÂM: Thật sự mong muốn tạo nên sự khác biệt và giá trị cho khán thính giả, và thật sự mong muốn sau khi nghe những điều mình chia sẻ, họ bắt đầu thực sự áp dụng những điều đó vào cuộc sống và làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Diễn giả không nên bước lên sân khấu để thể hiện mình biết gì, vì dù biết nhiều bao nhiêu thì anh cũng không thể biết mọi thứ. Diễn giả diễn thuyết để chia sẻ những điều trong giới hạn hiểu biết và kinh nghiệm của mình, và quan trọng hơn cả, là tạo cảm hứng cho người nghe sử dụng những hiểu biết đó và thay đổi cuộc đời họ.
  • TRÍ: Có khả năng tự học, tự nghiên cứu không ngừng và tự trải nghiệm qua cuộc sống. Bạn không thể huấn luyện người khác nếu bạn trước hết không thể tự huấn luyện bản thân. Hành động và trải nghiệm giúp diễn giả chia sẻ kiến thức thông qua những trải nghiệm của bản thân, chứ diễn giả không thể chỉ là cái máy đơn giản đọc lại những gì sách ghi.

PV: Bạn trẻ này phải thực hiện các bước đi nào để trở thành diễn giả?

Bước đầu tiên là phải thử thách cái TÂM của mình, xem mình có thật sự yêu nghề hay không. Ở bước này, bạn phải sẵn sàng diễn thuyết ở bất kỳ đâu ngay cả khi không có thù lao. Hoặc bạn cũng có thể tham gia công tác xã hội liên quan đến đào tạo con người.

Bước thứ hai là phải tốt nghiệp một trường Cao đẳng hoặc Đại học càng uy tín càng tốt có thể liên quan đến ngành giáo dục và đào tạo hoặc không. Bước này là để khẳng định mình là người có TRÍ.

PV: Theo anh, một công việc lý tưởng là công việc như thế nào?

Một công việc lý tưởng cần hội đủ những yếu tố sau:

  • Phù hợp với đam mê của mình
  • Giúp chúng ta phát huy sở trường
  • Tạo nên những giá trị cho con người, xã hội và đất nước
  • Tự do trong công việc về mặt thời gian để có thể cân bằng cuộc sống
  • Có thu nhập cao và ổn định

PV: Quan điểm sống và làm việc của anh là gì?

Tạo ra giá trị cho người khác và luôn nỗ lực làm vượt lên trên sự mong đợi. Đó cũng là bí quyết thành công của tôi.

PV: Giây phút nào anh cảm thấy chán nản và muốn gục ngã nhất?

Đó là sau nhiều lần tôi bỏ việc và đi theo kinh doanh nhưng vẫn thất bại. Tưởng chừng mình sẽ gục ngã, nhưng tôi tự nhủ nếu gục ngã lần này thì có thể mình không bao giờ đứng dậy được nữa. Cho nên tôi lựa chọn không cho phép bản thân gục ngã. Và TGM ra đời sau đó. Tôi tin rằng, lúc muốn bỏ cuộc và gục ngã nhất chính là lúc con người ta đến gần thành công mình xứng đáng có được nhất.

PV: Điều gì khiến cho anh không bao giờ bỏ cuộc và tiếp tục đi theo con đường này?

Đam mê tạo nên sự khác biệt: “Tôi sống để tạo nên những khác biệt tích cực cho bản thân, gia đình, bạn bè và xã hội”. Đó cũng là lý do và mục đích sống của tôi. Dù sống bao nhiêu năm đi nữa thì tôi vẫn quyết tâm thực hiện điều đó.

PV: Anh đánh giá như thế nào về chất lượng giáo dục của Việt Nam?

Về chất lượng của nền giáo dục chúng ta nói chung, tôi xin nhường lại cho những nhà giáo dục có nhiều kinh nghiệm hơn đưa ra nhận xét. Trong lĩnh vực chuyên môn của mình, tôi xin phép chia sẻ đánh giá chủ quan về chất lượng của việc đào tạo kỹ năng sống tại Việt Nam. Tôi tin giáo dục kỹ năng sống là một phần rất lớn và quan trọng của một nền giáo dục mà hiện nay chúng ta đang bỏ lửng.

Hiện tại, tôi nhìn thấy trên thị trường rất nhiều khóa học khác nhau đào tạo kỹ năng sống, nhưng chất lượng thì chênh lệch nhau rất nhiều. Thậm chí, có những khóa học sao chép một cách thô thiển và thiếu hiểu biết từ khóa học khác, từ đó gây phản tác dụng đối với học viên cũng như lãng phí sự đầu tư của xã hội.

Chính vì thế, TGM đã và đang xây dựng một bảng đánh giá chất lượng một khóa học kỹ năng sống dựa trên kinh nghiệm và hiểu biết của mình cùng đối tác là một tập đoàn giáo dục và đào tạo hàng đầu khu vực, nhằm giúp khách hàng có được lựa chọn tốt hơn. Cũng như từ đó, buộc các tổ chức và cá nhân tham gia mảng đào tạo kỹ năng sống phải tham gia bằng tâm và trí của mình, chứ không phải ồ ạt nhảy vào chạy theo lợi nhuận mà bất chấp những tổn hại gây ra cho con người, xã hội và đất nước Việt Nam.

PV: Trở thành diễn giả, theo anh, anh đã đóng góp thiết thực cho đất nước những gì?

Là diễn giả, tôi được nhiều người hỏi rằng tại sao chỉ tập trung huấn luyện đối tượng từ 30 tuổi trở xuống. Câu trả lời rất đơn giản, bởi vì độ tuổi này chiếm khoảng 55% dân số nước ta. Họ là niềm hy vọng và tương lai của cả một dân tộc, một đất nước. Cho nên, nếu muốn giúp đất nước mình, tôi cần tập trung vào đối tượng này nhiều nhất.

Bên cạnh đó, khi tập trung và độ tuổi này, tôi có thể phát triển những chương trình đào tạo cực kỳ phù hợp cho họ. Tuy nhiên, trong các khóa học của chúng tôi, vẫn thường xuyên có những người trên 30 tuổi tham gia và vẫn cảm thấy khóa học bổ ích. Điều này chứng tỏ trong số họ, rất nhiều người vẫn có tư duy trẻ trung và muốn tạo sự đột phát cho sự nghiệp và cuộc sống của mình. Những người này trong nhiều trường hợp còn tham gia nhiệt tình hơn cả những người dưới 30 tuổi. Đây thật sự là dấu hiệu đáng mừng cho Việt Nam, chứng tỏ các thế hệ “đi trước” không già mà vẫn đầy lửa và nhiệt huyết.

Tôi nghĩ nếu có thể giúp cho hàng trăm ngàn người, thậm chí hàng triệu người hạnh phúc hơn và thành công trong cuộc sống, thì đó là tôi đang góp phần gián tiếp vào sự phát triển mạnh mẽ của con người, xã hội và đất nước Việt Nam. Tôi cũng tin rằng không có gì làm một đất nước trở nên hùng cường bằng việc mỗi người dân hạnh phúc và thành công hơn. Cho nên, tôi không bao giờ cố gắng đóng góp cho Việt Nam bằng mỗi sức của tôi, mà tôi đang cố gắng tạo ra một thế hệ trẻ mới – sống có ước mơ, hoài bão, có hy vọng và quan trọng hơn hết là luôn nỗ lực hành động vì những điều đó. Và họ chính là sự khác biệt mà đất nước này cần. Còn tôi, tôi chỉ là một người góp phần tạo nên sự khác biệt ấy.

Biết Người Biết Ta với STP

Khám phá bản thân – đọc vị người khác với hệ thống phân loại tính cách của Carl Jung – bộ công cụ đang được sử dụng phổ biến tại 500 công ty hàng đầu ở Mỹ dùng để giúp nhân viên nâng cao hiệu quả công việc. Sau khóa học, bạn sẽ xác định được tính cách đặc trưng của mình và những người xung quanh, từ đó nhìn cuộc đời theo một nhãn quan mới hơn bao giờ hết.

[su_button url=”https://next.tgm.vn/project/biet-nguoi-biet-ta-voi-carl-jung/” target=”blank” style=”flat” background=”#ef8c2d” size=”10″]ĐĂNG KÝ NGAY[/su_button]

———–

Để cập nhật tin tức mới nhất về EVOL GROUP và theo dõi những chia sẻ đầy tâm huyết của Thầy Trần Đăng Khoa, bạn có thể theo dõi Facebook cá nhân của Thầy tại đây.

Chia sẻ lên: