Một trong những thứ làm cho chúng ta dễ mất động lực và quyết tâm nhất chính là môi trường xung quanh mình. Gần mực thì đen, gần đèn thì sáng, câu nói mà ông bà ta vẫn dạy là một câu nói chính xác.

Người mà bạn chơi chung, gặp gỡ, giao tiếp hằng ngày, thật sự có ảnh hưởng đến cuộc đời bạn. Đây chính là minh họa cho câu nói, ngưu tầm ngưu, mã tầm mã, chỉ cần nhìn vào 5 người bạn thân thiết của bạn, chúng ta có thể nói lên bạn là ai, là người như thế nào.

Một công ty hội tụ nhiều nhân viên đầy quyết tâm, động lực, tự tin, cống hiến, là do văn hóa công ty đã hấp dẫn họ đến với nhau. Những người giống nhau thì tìm đến nhau, những người không phù hợp sẽ dần bị loại trừ. Khi một công ty khẳng định văn hóa của mình một cách rõ ràng, mạnh mẽ, thì ngay cả tình nguyện viên hay khách hàng của họ cũng sẽ tìm đến tổ chức đó vì những giá trị như vậy.

Khi ở trong môi trường có những người giống mình, chúng ta cũng sẽ bị ảnh hưởng để thay đổi. Chẳng hạn như trong một nhóm bạn được kết nối với nhau vì giá trị sống tích cực và thành công, nếu phần lớn người trong nhóm đều yêu thích việc tập thể dục, có một thân hình cân đối và một sức khỏe dẻo dai, nhưng bạn thì không như thế, thì chính bạn – một người cũng lấy sự phát triển bản thân làm giá trị sống – sẽ bị số đông đó ảnh hưởng theo khuynh hướng được truyền động lực và quyết tâm rèn luyện. 

Ngược lại, một môi trường gồm những người kết nối với nhau bằng các giá trị tiêu cực cũng sẽ ảnh hưởng nhau theo kiểu “lôi kéo” cùng làm những việc thiếu lành mạnh. Bạn có bao giờ thắc mắc vì sao nhiều người dễ hình thành thói quen “nhậu nhẹt” và dễ nghiện rượu không? Đó là vì họ có một môi trường rất tích cực ủng hộ cho việc “nhậu”. Khi bạn không “uống”, một người sẽ bắt đầu phản đối, thuyết phục, “giảng đạo lý”, những người còn lại hùa theo và rồi bạn có được sự “động viên” hết sức mạnh mẽ. Bạn uống rượu thường xuyên hơn và điều đó trở thành thói quen. Môi trường đó cứ lặp đi lặp lại, mọi người động viên nhau, uống càng nhiều càng tốt, thi xem ai có tửu lượng cao hơn, ai sẽ say sớm hơn. Và đó là cách một môi trường tạo ra tác động tiêu cực.

Trong khi đó, một nhóm bạn bình thường vẫn có thể lấy sự thi đua làm động lực và truyền cảm hứng sống cho nhau, không phải để so sánh xem ai làm được nhiều hơn, mà để cùng phát triển. Khi bạn biết bạn mình làm được những thứ còn giỏi hơn mình, bạn cũng sẽ quyết tâm hơn. Bạn bè như vậy sẽ động viên nhau phát triển, mở công ty, bớt uống bia rượu, hơi áp lực với nhau một chút để thành công hơn trong cuộc sống. Thứ mà một tập thể nên tập trung vào chính là làm sao để giúp nhau thành công, chứ không phải là ai uống được nhiều hơn. Vì vậy, môi trường chính là điều cực kỳ quan trọng.