Không phải robot, đây mới chính là mối đe dọa của con người trong tương lai

Ray Kurzweil là một trong những nhà khoa học hàng đầu trên thế giới. Bên cạnh vai trò là kiến trúc sư trưởng về công nghệ của Google và là một trong những lãnh đạo của tập đoàn này về lĩnh vực nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, ông còn nổi tiếng là một nhà tương lai học hàng đầu. Năm 1995, ông viết một quyển sách gồm những dự đoán của ông về tương lai thế giới 20 năm sau. Và khi 2015 đã qua, chúng ta đã có thể xác nhận thực hư mức độ chính xác của những dự đoán này. Trong hơn 100 dự đoán, ông chỉ đoán sai có 2 mà thôi. Và lúc này đây, Ray Kurzweil tiếp tục đưa ra những dự đoán về tương lai sắp tới. Và một trong những tiên đoán quan trọng nhất của ông là vào năm 2035, con người sẽ có não bộ lai giữa người và máy.

bo nao lai 1

Có rất nhiều người từng thắc mắc, vì sao chúng ta phải chế tạo ra một hệ thống trí tuệ nhân tạo thông minh hơn con người làm gì, để rồi nó thành bá chủ loài người, để rồi nó khiến con người mất việc… Vậy thì, thay vì tạo ra và dựa vào một trí tuệ nhân tạo độc lập, chúng ta có thể tích hợp nó vào bên trong chính mình, để từ đó giúp con người thông minh hơn. Đây là một lĩnh vực nghiên cứu cực kỳ nghiêm túc nhằm tìm cách gắn chip trực tiếp vào não bộ chúng ta, và khi đó con người sẽ được hai thứ: sự thông minh của máy tính và phần “người” của chính chúng ta.

Não bộ chúng ta có một khuyết điểm rất lớn. Tuy có thể lưu trữ rất nhiều thông tin nhưng khả năng truy xuất thông tin của não bộ lại cực kỳ chậm chạp và mang tính tùy hứng. Có những khi bạn muốn tìm một thông tin gì đó nhưng nghĩ mãi chẳng ra, nhưng khi đang nghĩ chuyện khác thì thông tin ấy lại xuất hiện. Đó là cách não bộ con người hoạt động. Nhưng với một con chip trong não bộ, con người có thể lưu trữ thông tin tương đương với toàn bộ Internet với tốc độ truy cập có khi còn nhanh hơn cả Internet. Nếu như lúc này bạn cần ngồi cả ngày để học một khóa học thì với con chip ấy, bạn có thể học trong vòng chưa đến một giây với khả năng ghi nhớ và truy xuất thông tin cực kỳ chính xác. Công nghệ nghe có vẻ như rất hão huyền thì giờ đây đang là một nhánh nghiên cứu cực kỳ nghiêm túc, thời đại khoa học viễn tưởng điên rồ bỗng nhiên trở thành một thực tế mới của loài người. 

bo nao lai 2

Và khi đã có những người được gắn chip thì xã hội chúng ta sẽ bắt đầu phân hóa. Sẽ có một nhóm người thông minh hơn, hiệu quả hơn, nhanh hơn gấp hàng ngàn lần những người bình thường khác. Và nếu như không đủ nhanh thì bạn sẽ bị đào thải, không phải bởi trí tuệ nhân tạo, mà bởi những người nhanh nhất, hiệu quả nhất đó. Đó sẽ là một lợi thế cạnh tranh cực kỳ khổng lồ cho nhóm người này. Và chúng ta chỉ cách tương lai ấy 15 năm mà thôi. Đây là một con số đủ dài để chúng ta hy vọng rằng mình vẫn có thể làm được điều gì đó cho cuộc đời, nhưng nó cũng đủ ngắn để chúng ta phải bắt đầu ngay bây giờ. Và khi đó, lần đầu tiên trong lịch sử loài người, chúng ta sẽ có một cuộc cạnh tranh không hề công bằng, và có thể nó không còn là một cuộc cạnh tranh nữa. Vậy thì tốt nhất bạn nên về đích trước khi ngày đó đến.

Chia sẻ lên: