Rủi ro bất đối xứng quả là một cơ hội tuyệt vời có khả năng thay đổi cuộc đời bạn nhanh chóng. Tuy nhiên, không phải ai cũng có cơ hội để tận dụng nó. Muốn tận dụng cơ hội rủi ro bất đối xứng, bạn phải đáp ứng được nhiều yếu tố. 

Đầu tiên, bạn phải sinh ra vào đúng thời. Điều đó có nghĩa là bạn phải chọn ngày sinh phù hợp, không được sớm quá cũng không được trễ quá. Cơ hội rủi ro bất đối xứng gần nhất là năm 1990 với Internet. 

Vào năm 1990, Internet cũng giống như Bitcoin ngày nay, được các nhà kinh tế học đạt giải Nobel, cho rằng không có giá trị bằng một chiếc máy fax. Tuy từng bị đánh giá thấp như vậy, nhưng ngày nay ai cũng biết đến Internet, và ngược lại, máy fax lại là thứ công cụ lỗi thời mà còn rất ít người biết đến. Điều đó cho thấy những chuyên gia hàng đầu như những kinh tế gia đạt giải Nobel vẫn có thể sai lầm như thường, và Warren Buffett cũng vậy. Nếu đã đầu tư vào Internet, giờ đây Warren Buffet sẽ phải giàu hơn hiện tại ít nhất gấp 3-4 lần và trở thành người giàu nhất hành tinh một cách vượt trội.

Trường hợp của Internet chính là một cơ hội về rủi ro bất đối xứng. Nếu được quay về quá khứ và được mua cổ phiếu, bạn sẽ có cơ hội kiếm lời 2 lần: vào năm 2000, và vào năm 2020 gần đây nhất. Một số người sẽ ước rằng họ được sinh ra vào năm 1990, nhưng điều đó cũng không giúp ích, bởi vì bạn không thể vừa sinh ra là đã có thể mua cổ phiếu. Về cơ bản, muốn mua được cổ phiếu Internet vào năm 1990, bạn cần phải được sinh ra vào khoảng gần năm 1965, và thậm chí là vào năm 1960 thì mới có tiền và có đủ kiến thức để đầu tư. Hiện tại, chúng ta cũng đang đứng giữa một thời điểm đầy may mắn như thế với một cơ hội rủi ro bất đối xứng thứ hai như vậy, gần nhất sau Internet, đó là Crypto và Blockchain. 

Điểm yếu của kiểu cơ hội rủi ro bất đối xứng là chỉ xảy ra sau vài chục năm. Thêm vào đó, bạn cần phải có kiến thức mới có thể tận dụng nó. Rõ ràng, bạn có thể sinh vào một độ tuổi đẹp để đón nhận cơ hội, nhưng nếu bạn không biết cổ phiếu là gì, chứng khoán là gì, thì cũng không thể tận dụng cơ hội đó.

Thứ ba, vào năm 1990, Việt Nam vẫn chưa có thị trường chứng khoán, và bạn không phải đang sống ở Mỹ, nên bạn cũng không thể thực hiện những khoản đầu tư sinh lời ấy nếu sống tại Việt Nam.

Vì vậy, để tận dụng cơ hội rủi ro bất đối xứng, bạn cần phải có 3 thứ: sinh đúng thời, ở đúng chỗ, có kiến thức. Đó là lý do tại sao không phải ai cũng có thể giàu được và cũng là mặt trái của loại rủi ro này.

Những quỹ đầu tư mạo hiểm cũng là minh họa cho cơ hội rủi ro bất đối xứng. Các quỹ đầu tư mạo hiểm đều biết rằng cơ hội rủi ro bất đối xứng diện rộng dành cho công chúng thì vài chục năm mới xuất hiện một lần, và họ không chấp nhận điều đó. Họ sẽ chủ động đi tìm những cơ hội đầu tư bất đối xứng xuất hiện liên tục. Những cơ hội này có tồn tại nhưng ở một quy mô nhỏ hơn rất nhiều. Và những nhà đầu tư mạo hiểm giàu có sẵn sàng bỏ tiền của mình vào quỹ đầu tư mạo hiểm để thuê chuyên gia đi săn lùng những cơ hội như vậy trên khắp thế giới với số tiền lương ngất ngưỡng. Họ đầu tư vào nhiều công ty khi nó còn non trẻ và chỉ cần một trong số đó tăng giá trị lên hàng trăm, ngàn lần thì toàn bộ những khoản lỗ của họ sẽ chỉ như “muối bỏ bể”.

Vì vậy, người đã giàu lại càng giàu hơn. Không phải ai cũng có điều kiện tham gia vào các quỹ đầu tư mạo hiểm vì về cơ bản, bạn cần phải có trước rất nhiều tiền. Là công chúng bình thường, chúng ta phải chờ đợi vài chục năm để nắm bắt lấy một cơ hội rủi ro bất đối xứng lớn sau khi hội tụ đủ 3 điều kiện đã nói. Làm giàu thật ra không dễ nếu như bạn không có kiến thức. Nhưng khi đã có kiến thức, thông tin, cộng với rủi ro nhỏ, cơ hội bất đối xứng sẽ mang lại cho bạn lợi nhuận lớn vượt trên mức kỳ vọng.