Một độc giả đã từng hỏi tôi:

Ở lớp chuyên Toán em học có 1 bạn học sinh rất thông minh và học rất giỏi. Em đã đặt mục tiêu là trở thành học sinh giỏi nhất lớp. Nhưng quả thực những phương pháp trong cuốn sách bạn ấy cũng đều biết và có những phương pháp riêng, vì vậy em dù có rất cố gắng với niềm tin mãnh liệt nhưng không thể giỏi Toán hơn bạn ấy được. Theo anh chị, với những bộ môn năng khiếu thật sự (cấp độ chuyên) thì em có thể thành công được không? Bởi lẽ thật sự niềm tin là không đủ.

Và câu trả lời là:

Mặc dù tất cả mọi người đều có cùng một tiềm năng của não bộ, nhưng việc người này giỏi hơn người khác ở một số lãnh vực nhất định là điều hiển nhiên vì mỗi người đều có những tài năng riêng. Việc này là do mỗi người có những liên kết khác nhau giữa các nơ-rôn thần kinh.

Cho nên, trong trường hợp của bạn, nếu muốn vượt qua bạn kia, thì bạn cần phải học và luyện tập nhiều hơn bạn kia nhiều lần để bắt kịp. Việc này không thể nói là bất khả thi, nhất là khi bạn đã có một số tố chất cần thiết để giỏi Toán, vì bạn cũng đã ở trong lớp chuyên Toán.

Bản thân tôi cũng đã từng học chuyên Toán nhiều năm. Tôi đã từng đậu “vớt” vào lớp chuyên Toán (tức là đứng chót lớp, ở năm lớp 5). Đến năm lớp 6, chỉ sau 1 năm học hành chăm chỉ, tôi đã đậu thủ khoa vào lớp chuyên Toán của một trường chuyên. Thậm chí, khi thầy tôi đưa tôi đi thi đấu giao hữu với những bạn đã từng đạt giải Toán toàn quốc của các trường khác, tôi còn có phần nhỉnh hơn. Từ đó, một số thầy cô đã không ngại gọi tôi “tài năng Toán”, hoặc thậm chí một “thần đồng Toán”. Vậy mà, chỉ sau một thời gian không luyện tập chăm chỉ, nhiều bạn bè cùng lớp đã vượt qua tôi vì họ cố gắng hơn tôi. Tóm lại, nếu bạn thật sự say mê môn Toán và thật sự quyết tâm, cộng với năng khiếu sẵn có, bạn sẽ làm được.

 

Đúng là chỉ có niềm tin không thôi thì không đủ để thành công. Niềm tin chỉ là khởi đầu và lý do để bạn hành động. Chính hành động mới mang đến kết quả. Tuy nhiên, vì niềm tin là điểm khởi đầu, nếu bạn không có niềm tin, bạn sẽ chắc chắn không bắt đầu và hành động gì cả. Và tất yếu, bạn cũng sẽ chẳng gặt hái được gì cả. Khác biệt chính là ở chỗ đó.

Với niềm tin, sự quyết tâm, lòng kiên trì và làm việc chăm chỉ, bạn sẽ đạt được những gì bạn muốn. Chỉ sau một thời gian ngắn cố gắng mà bạn đã vội kết luận là không thể giỏi hơn bạn kia được. Liệu việc đưa ra một kết luận ngay là có sớm quá không? Bạn có thật sự đã tận dụng hết khả năng não bộ của bạn chưa? Lời giải đáp cho vấn đề của bạn nằm ở chỗ bạn trả lời những câu hỏi đó như thế nào.

Cuối cùng, thành công sẽ không đến dễ dàng. Bất kì ai mong muốn thành công đến nhanh chóng dễ dàng thì sớm muộn cũng sẽ thất vọng.

Chúc bạn sẽ kiên trì trên con đường đi lên…

Diễn giả Trần Đăng Khoa