Năm 2009, lĩnh vực công nghệ của thế giới xuất hiện một nhân vật bí ẩn, một người đàn ông có tên Satoshi Nakamoto. Ông ta đưa ra một loại tiền tệ mới được gọi là Bitcoin, được phát triển dựa trên nền tảng ban đầu là công nghệ Blockchain.

Nền tảng công nghệ đó chính là một cuộc cách mạng về tiền tệ và tài chính trên thế giới. Tuy nhiên, một điều đương nhiên là vào thời gian đầu, chẳng ai hiểu về nó, chẳng ai tin vào nó cũng như biết về nó. Như tất cả các cuộc cách mạng trên thế giới, khi mới bắt đầu, sự thay đổi chỉ xảy ra ở một nhóm nhỏ, rồi mới dần dần lan rộng ra và thay đổi thế giới. Bitcoin cũng là một ví dụ điển hình của điều đó. Sau 10 năm từ khi ra đời, ngày nay Bitcoin đã phần nào “ghi dấu” cái tên của mình trên thị trường tài chính thế giới.

Dĩ nhiên, vẫn có người không tin vào Bitcoin, vẫn có người không hiểu về Bitcoin. Thậm chí, số người không hiểu còn nhiều hơn số người hiểu về Bitcoin, dẫn đến việc số người không tin vào Bitcoin cũng nhiều hơn. Nhưng nếu muốn thành công, ta phải dám dấn thân và dẫn đầu, dám chấp nhận rủi ro. Và Bitcoin đã phần nào làm được điều đó. Vậy còn các chính phủ thì sao? Họ chấp nhận Bitcoin đến mức nào?

Liệu Bitcoin có hợp pháp không?

Trong hình trên, phần màu xanh là các nước thân thiện với crypto nói chung và với Bitcoin nói riêng. Phần màu đỏ là các nước không thân thiện với cả crypto lẫn Bitcoin. Có thể thấy rằng, phần lớn các nước giàu với thu nhập bình quân đầu người cao có xu hướng từ bình thường cho đến thân thiện với crypto. Trong khi đó, những nước khác có thể cấm crypto dưới nhiều hình thức khác nhau.

Singapore là một ví dụ về một quốc gia rất thân thiện với crypto. Singapore không đặt ra quy định lên công nghệ mà chỉ điều chỉnh mục đích sử dụng của công nghệ đó. Theo TechCrunch, tờ báo về công nghệ nổi tiếng toàn cầu, dường như chính phủ Singapore đã đưa ra một kế hoạch kỹ lưỡng nhằm đưa tiền mã hóa vào nền kinh tế của họ. Năm 2018, Hội nghị công nghệ Singapore Consensus đã chào đón hàng nghìn doanh nhân và chuyên gia về tiền mã hóa cùng nhau thảo luận và kiến tạo các liên kết mới, hình thành nền tảng tương lai của ngành. Một sự kiện quan trọng tại hội nghị là bài phát biểu của đại diện đến từ Cơ quan Quản lý Tiền tệ Singapore – cơ quan cao cấp nhất của Singapore về quản lý tiền tệ – về tương lai của tiền mã hóa tại đất nước này.

Dường như các nhà quản lý tài chính Singapore đã bỏ xa nhiều quốc gia phát triển về sự hiểu biết đối với lĩnh vực crypto và những kế hoạch trong tương lai. Khi đến thăm Singapore, bạn có thể thấy quảng cáo về crypto được treo đầy trên tàu điện ngầm. Đó là một điều cho thấy người dân ở đây có thể thoải mái tiếp cận với công nghệ mới này.

Singapore là như thế. Đất nước này quyết tâm trở thành quốc gia đi đầu trong lĩnh vực crypto bởi vì đây là một cơ hội mới có một không hai. Họ là một quốc gia có diện tích không lớn nhưng có quyết tâm làm giàu cao. Những hành động của chính phủ nước này cho thấy họ muốn trở thành quốc gia hàng đầu trên thế giới ủng hộ và phát triển công nghệ Blockchain. Cuộc đua đó của Singapore không phải là cuộc đua với các quốc gia đang phát triển mà chính là cuộc đua với các quốc gia phát triển, và thậm chí dường như các nhà quản lý tài chính của Singapore đang bỏ xa nhiều quốc gia phát triển khác.