Hai chế độ làm việc của não và cách để tư duy hiệu quả hơn.

Các nhà nghiên cứu đã tìm ra rằng con người chúng ta có hai chế độ suy nghĩ khác nhau, là Focused và Diffuse.

Chế độ tập trung (Focused mode): bộ não tập trung vào vấn đề trong một thời gian liên tục. Ở chế độ này, bộ não có xu hướng kết nối các tri thức, kinh nghiệm đã biết để đưa ra các giải pháp cho vấn đề.

Chế độ phân tán (Diffuse mode): là lúc bộ não ở trạng thái thư giãn, tiềm thức được kích hoạt. Ở chế độ này (thường lúc ta thư giãn như ngủ, đi dạo, …), bộ não có xu hướng tạo ra các kết nối mới mẻ và tạo ra những giải pháp hay ý tưởng mới lạ, sáng tạo, hay đột phá.

1

Hai chế độ này thường hoạt động xen kẽ nhưng không đồng thời. Tức là, khi bạn đang ở chế độ tập trung thì bạn sẽ không thực hiện được những khả năng của chế độ phân tán, và ngược lại.

Vì thế, trong quá trình học tập và làm việc, nếu biết cách kết hợp hai chế độ thì hiệu suất của bạn sẽ được tăng lên đáng kể. Cụ thể hơn, khi đang làm việc mà gặp một vấn đề không biết giải quyết ra sao, chúng ta sẽ thư giãn bằng cách đi dạo, vận động, lướt web để bộ não chuyển sang chế độ phân tán. Trong quá trình đó, não vẫn hoạt động để tạo ra kết nối mới để giải quyết vấn đề. Một khi nghĩ ra cái gì mới, chúng ta nên chuyển bộ não trở lại trạng thái tập trung bằng cách ghi ra ngay ý tưởng và bắt tay vào thực hiện.

Cách thức này, được biết dưới tên gọi kỹ thuật “Pomodoro” được phát minh bởi Francesco Cirillo. Trọng tâm của kỹ thuật này là tạo các khoảng thời gian nghỉ để não phân tán giữa những lúc tập trung (thường là 25 phút, nhưng có thể thay đổi tuỳ mỗi người) để tận dụng sự phối hợp giữa 2 chế độ não và tạo ra kết quả cao nhất. Bạn có thể mua những chiếc đồng hồ cà chua Pomodoro hoặc tải ứng dụng cùng tên để luyện tập.

Untitled design

Vậy, từ giờ, nếu bạn gặp những vấn đề khó khăn mà ngồi nghĩ mãi vẫn không ra hướng giải quyết thì hãy thử áp dụng kỹ thuật trong bài viết này nhé.

Chia sẻ lên: