[Gương Mặt Doanh Nhân] Phỏng vấn Diễn giả Trần Đăng Khoa

 

PV: Ngày nay, những nền tảng văn hóa một doanh nghiệp hiện đại cần xây dựng là gì thưa anh?

Thông thường, một doanh nghiệp thường có một trong 3 loại văn hóa sau đây:

[one-third-first]

Theo Văn hóa Màu Tím, đa số nhân viên

 • Phản ứng theo cách “Tôi đã cố nhưng không được” khi được giao trọng trách hoặc cơ hội khẳng định mình
 • Thụ động hoặc chỉ làm vừa đủ cho xong
 • Cho mình là nạn nhân của công ty, môi trường, đồng nghiệp, cấp trên…
 • Thường tụ tập để than phiền về việc họ là nạn nhân như thế nào.

Đây là văn hóa tiêu cực một doanh nghiệp không nên có.

[/one-third-first]
[one-third]

Theo Văn hóa Màu Đỏ, đa số nhân viên

 • Tin mình đã làm tốt công việc
 • Tin mình chăm chỉ hơn người khác
 • Tin mình có khả năng hơn người khác
 • Sợ người khác giành mất công lao
 • Cố lôi kéo sự ủng hộ về phía mình
 • Có khuynh hướng cạnh tranh hơn là hợp tác

Văn hóa này kết hợp giữa tích cực và tiêu cực, tạo ra năng suất lao động cao trong ngắn hạn nhưng có hại cho doanh nghiệp trong dài hạn.

[/one-third]
[one-third]

Theo Văn hóa Màu Xanh Biển, đa số nhân viên

 • Quan tâm đến tập thể và đặc biệt là những giá trị trong tập thể
 • Làm gương và dẫn đầu để mang “chúng ta” vào trong tập thể
 • Cùng đồng đội tạo nên sự khác biệt to lớn
 • Vui mừng với chiến thắng tập thể ngay cả khi bản thân gặp những thách thức tạm thời

Văn hóa này tạo năng suất lao động cao trong ngắn lẫn dài hạn, tạo sức cạnh tranh mạnh mẽ để doanh nghiệp vượt lên dẫn đầu.

[/one-third]

Trong rất nhiều nghiên cứu gần đây, vai trò của văn hóa doanh nghiệp trong việc duy trì và phát triển doanh nghiệp ngày càng được khẳng định. Tuy nhiên, muốn đầu tư vào văn hóa của doanh nghiệp mình, những người lãnh đạo phải biết cách xác định văn hóa hiện tại của doanh nghiệp mình (màu gì?), để từ đó hướng đến những màu tiếp theo:

 • Doanh nghiệp có văn hóa Màu Tím: bước tiếp theo là hướng đến xây dựng văn hóa Màu Đỏ.
 • Doanh nghiệp có văn hóa Màu Đỏ: hướng đến xây dựng văn hóa Màu Xanh Biển.
 • Doanh nghiệp có văn hóa Màu Xanh Biển: duy trì văn hóa đó và đảm bảo văn hóa không thoái trào thành Màu Đỏ hay Màu Tím.

tran dang0khoa

PV: “Những doanh nhân như chúng tôi nhìn đâu cũng thấy cơ hội trong khi nhiều người khác chỉ thấy khó khăn”. Là doanh nhân nhưng có khi nào anh “nhìn khác” Michael Gerber không?

Tôi tin rằng không có khó khăn thật sự, cũng không có cơ hội thật sự mà điều quan trọng là chúng ta có sẵn sàng hay không. Khi xuất hiện khó khăn, nếu chúng ta sẵn sàng về 3 mặt sau đây:

 1. Nhận thức: để nhận ra những cơ hội trong thách thức, nhận ra mặt phải của vấn đề
 2. Kiến thức: để biết cách phản ứng phù hợp trước thách thức
 3. Nguồn lực: để bắt tay ngay vào hành động

Khi đó, chúng ta sẽ dễ dàng biến khó khăn thành cơ hội. Còn ngược lại, khi cơ hội đến nhưng ta thiếu sự sẵn sàng thì cơ hội không thật sự là cơ hội (vì ta không tận dụng được nó). Thậm chí, cơ hội còn có thể trở thành nguy cơ khi những đối thủ cạnh tranh tận dụng được cơ hội đó còn ta thì không.

PV: Hai câu châm ngôn, trong kinh doanh và trong cuộc sống mà anh tâm đắc nhất?

Trong cuộc sống: “Bạn không thể chọn cách mình được sinh ra, nhưng bạn có thể chọn cách mình sống”.

Trong kinh doanh: “Nếu bạn muốn là doanh nghiệp dẫn đầu, hãy luôn luôn cạnh tranh với chính mình”.

PV: Khả năng đầu tư chất xám của các công ty Việt Nam còn nhiều hạn chế, đặc biệt trong thời kỳ lạm phát như hiện nay. Bài toán đầu tư nguồn nhân lực vì vậy gặp nhiều khó khăn. Theo anh các lãnh đạo doanh nghiệp nên xử lý vấn đề này như thế nào?

Tôi tin rằng, trong lúc kinh tế khó khăn thì doanh nghiệp phải càng đầu tư nhiều hơn vào huấn luyện và đào tạo cho đội ngũ vì những lý do sau đây:

 • Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, có thể công việc kinh doanh sẽ chậm hơn (mức độ tùy doanh nghiệp, ngành nghề). Lúc này sẽ có nhiều thời gian trống hơn để áp dụng các chương trình huấn luyện và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.
 • Trong hoàn cảnh kinh tế khó khăn, chi phí cho đào tạo cũng rẻ hơn do các doanh nghiệp khác ít đầu tư vào đào tạo hơn, nên các tổ chức làm đào tạo sẽ cung cấp những chương trình chất lượng với mức giá tốt hơn.
 • Kinh tế càng khó khăn, doanh nghiệp càng cần đội ngũ nhân lực mạnh, lành nghề, sẵn sàng cống hiến hết mình vì công ty, để giúp doanh nghiệp không chỉ tồn tại mà còn phát triển.

Bên cạnh đó, nguồn nhân lực là một vấn đề dài hạn, nếu đợi đến khi thiếu mới tìm hoặc yếu mới phát triển thì thường là đã muộn. Cho nên, trong bất kỳ hoàn cảnh nào, doanh nghiệp cũng cần nỗ lực hết sức để luôn luôn đào tạo và phát triển về chiều sâu cho nguồn nhân lực. Nhất là khi nhiều nghiên cứu trong các doanh nghiệp đã chứng minh rằng, yếu tố được đào tạo và phát triển là yếu tố quan trọng thứ hai trong việc duy trì tinh thần làm việc cũng như gìn chân người tài.

PV: Mất một thời gian dài theo đuổi khóa học đắt tiền của tỷ phú trẻ Adam Khoo, anh cho rằng việc đầu tư ấy là quyết định thay đổi cuộc đời mình. Anh có thể chia sẻ một vài bài học anh tâm đắc nhất sau khóa học kỹ năng sống của Adam Khoo?

Trước khi tham gia khóa học, tôi nghĩ rằng những khóa học chỉ cung cấp cho tôi kiến thức. Và kiến thức thì không hề thiếu trong những quyển sách. Nhưng sau khi tham gia khóa học, tôi mới hiểu rằng những bài học sâu sắc mà ta có thể học là qua những trải nghiệm. Chính trải nghiệm giúp ta không dừng lại ở BIẾT mà trở nên thật sự HIỂU. Bài học tâm đắc nhất của tôi là, biết chỉ là biết, để thật sự hành động và hành động hiệu quả, ta cần phải hiểu.

 Nhờ các khóa học kỹ năng sống của Adam Khoo mà tôi có thể:

 • Xác định mục tiêu, định hướng cuộc sống và sự nghiệp hiệu quả
 • Phát triển cách nhận thức và suy nghĩ của người thành công
 • Bình tĩnh, linh hoạt và ứng phó tốt trong các hoàn cảnh đầy thách thức
 • Phát huy tiềm năng thay vì mắc kẹt ở mức trung bình
 • Tư duy tích cực hơn, sống vui vẻ hơn, hạnh phúc hơn
 • Tự tin và nghị lực hơn để làm những điều to lớn tôi mong muốn cho cuộc sống của mình
 • Biết cách bày tỏ suy nghĩ và cảm xúc một cách hợp lý hơn

Đó cũng chính là lý do tại sao tôi quyết tâm mang công nghệ đào tạo hàng đầu của Tập đoàn AKLTG từ Singapore về Việt Nam thông qua các khóa học như Tôi Tài Giỏi! hay Sống và Khát Vọng.

PV: Vì sao anh dành nhiều khóa học kỹ năng sống cho giới trẻ?

Triết lý kinh doanh của TGM là chất lượng chứ không phải là số lượng. Cho nên, chúng tôi tập trung vào việc phát triển những khóa học hàng đầu thật sự cho đối tượng trẻ (cụ thể là dưới tuổi 35) để đảm bảo chất lượng cao nhất có thể. Khi làm như thế, chúng tôi có thể:

 • Mang đến cho khách hàng những sản phẩm có giá trị, phù hợp từng độ tuổi, và tạo sự khác biệt thật sự với những kết quả nhìn thấy được
 • Dẫn đầu trong phân khúc thị trường đào tạo dành cho giới trẻ (dưới tuổi 35)
 • Có một phân khúc thị trường lớn nhưng vẫn có sự tập trung ở sản phẩm dành cho đối tượng khách hàng của mình. (Theo thống kê gần đây nhất, số người ở Việt Nam trong độ tuổi từ 5 đến 34 chiếm 53% dân số cả nước.)

Bên cạnh những lý do về kinh doanh, lý do quan trọng nhất khiến chúng tôi tập trung vào giới trẻ là vì chúng tôi tin rằng: Muốn tạo nên sự khác biệt cho con người và đất nước Việt Nam, chúng ta phải bắt đầu với giới trẻ, thế hệ đang dần làm chủ đất nước và sẽ thật sự là chủ đất nước trong tương lai.

PV: Theo anh, cơ hội và thách thức của doanh nhân Việt Nam trong thời đại này là gì? Anh có thông điệp gì muốn nhắn gửi đến giới doanh nhân trẻ Việt Nam không?

Về những thách thức như lạm phát, hệ thống luật và chính sách chưa rõ ràng… thì báo chí và xã hội đã nói đến nhiều, tôi nghĩ mình không cần nhắc lại. Cho nên tôi xin chia sẻ 3 cơ hội lớn mà tôi nhìn thấy được ở Việt Nam hiện tại:

 1. Nền kinh tế của chúng ta vẫn đang có tốc độ phát triển nhanh, và nhu cầu tiêu dùng của người dân ngày càng cao.
 2. Chúng ta còn rất nhiều dịch vụ và hàng hóa trong thị trường so với những nước phát triển. Điều này mở ra nhiều cơ hội cho việc “trám lỗ hổng” trong thị trường.
 3. Nhiều ngành nghề hiện tại không có doanh nghiệp dẫn đầu một cách rõ ràng. Đây là một cơ hội rất tốt cho những doanh nghiệp quyết tâm vươn lên chiếm lĩnh thị trường.

Chính vì thế, thông điệp quan trọng nhất =tôi muốn chia sẻ với giới doanh nhân trẻ Việt Nam là: Bạn đã SẴN SÀNG cho những vận hội to lớn phía trước chưa?

PV: Anh không phiền nếu bật mí đôi chút về những tật xấu của mình chứ?

Tật xấu lớn nhất của tôi có lẽ cũng là tật xấu của rất nhiều doanh nhân khác: nghiện công việc. Nghiện gì cũng có hại, ngay cả những điều tưởng chừng có ích như công việc. Bản thân tôi đã phải trả giá rất nhiều cho thói nghiện này. Nhưng cũng nhờ đó, tôi học cách có được một cuộc sống cân bằng và ý nghĩa hơn rất nhiều.

Hiện tại, mỗi khi làm việc gì mà cảm thấy phải mất nhiều thời gian và trí lực, tôi luôn tự hỏi: “Tại sao tôi phải làm việc này?”. Nếu câu trả lời là “để kiếm được nhiều tiền hơn” thì tôi không làm nữa. Còn nếu câu trả lời là “để tạo nên sự khác biệt cho khách hàng, đồng nghiệp và cho xã hội” thì tôi sẽ làm.

PV: Hạnh phúc đến từ những điều giản dị, vài điều giản dị với anh là…?

Được đồng hành trong công việc và vui đùa với những bạn trẻ trong công ty tôi. Tinh thần cống hiến để vươn lên, cũng như sự trẻ trung và tình cảm của họ luôn là những điều mà tôi hết sức trân trọng trong cuộc sống của mình.

PV: Thành công với những khóa học nổi tiếng Tôi Tài Giỏi!, Sống và Khát Vọng… và nhiều quyển sách dịch bán chạy, anh đang ấp ủ những dự định gì cho tương lai?

Hiện tại, tôi đang viết một vài quyển sách khác nhau, nhưng quyển sách tôi tập trung nhiều nhất có tựa đề là “Sống và khát vọng”. Thông qua quyển sách này, tôi mong muốn truyền cho giới trẻ cảm hứng sống, niềm tin vào bản thân và một khát vọng để vươn lên không ngừng trong cuộc sống.

Cám ơn anh!


Sống và Khát Vọng

Nếu bạn mong muốn làm chủ cuộc đời mình, khám phá tiềm năng của bản thân và sống một cuộc đời ý nghĩa thì chắc chắn đây là khóa học mà bạn đang tìm kiếm. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn chiếc chìa khóa để khám phá câu trả lời cho riêng mình và đưa cuộc sống của bạn lên một tầm cao mới thông qua các trải nghiệm tâm lý đặc biệt mô phỏng lại từ thực tế cuộc sống.

[su_button url=”https://next.tgm.vn/project/khoa-hoc-song-va-khat-vong/” target=”blank” style=”flat” background=”#ef8c2d” size=”10″]ĐĂNG KÝ NGAY[/su_button]

———–

Để cập nhật tin tức mới nhất về EVOL GROUP và theo dõi những chia sẻ đầy tâm huyết của Thầy Trần Đăng Khoa, bạn có thể theo dõi Facebook cá nhân của Thầy tại đây.

Chia sẻ lên: