[Giáo Dục Việt Nam] Khát vọng Việt

 

PV: Theo diễn giả, khát vọng Việt Nam trở thành một đất nước giàu mạnh có là quá viển vông hay không? Chúng ta có điều kiện như thế nào để thực hiện khát vọng đó?

Tôi tin rằng khát vọng Việt Nam trở thành một đất nước giàu mạnh là một khát vọng to lớn và là một chặng đường rất dài với rất nhiều khó khăn thử thách và thay đổi. Tuy nhiên, đó chắc chắn không phải là điều viển vông, nếu thế thì đã không có nhiều người có tâm, có tài và có tầm vẫn ngày ngày nỗ lực vì điều đó. Làm được hay không là chuyện của tương lai, và qua nhiều biến số nên thật ra khó nói. Cho nên, quan trọng là chúng tập trung vào hiện tại rằng: Chúng ta có đang nỗ lực hết mình vì khát vọng đó hay không?

Nếu liệt kê thì chúng ta có nhiều điều kiện. Báo chí đã viết nhiều nên tôi không muốn liệt kê lại. Chỉ xin mượn lời của nguyên thủ tướng khai quốc Singapore Lý Quang Diệu: “Việt Nam là một trong những dân tộc thông minh và năng động nhất Đông Nam Á, với nguồn tài nguyên thiên nhiên đa dạng, phong phú và một bờ biển vừa dài, vừa đẹp, lẽ ra Việt Nam đã phải giàu mạnh từ lâu lắm rồi.”

PV: Để Việt Nam trở thành đất nước hùng cường, yếu tố khát vọng và đổi mới có vai trò như thế nào?

Dĩ nhiên, cả hai yếu tố khát vọng và đổi mới đều cực kỳ quan trọng. Nhưng tôi đặt yếu tố đổi mới lên trước. Nếu mỗi người Việt chúng ta dám nhìn lại mình để không chỉ tự hào về bản thân mà còn nhìn ra những điểm cần thay đổi, thì chúng ta mới có cơ hội lựa chọn cho mình một con đường tốt hơn, dẫn đến một kết quả tốt hơn, nhanh hơn và trả giá ít hơn. Ở đây, tôi muốn nói đến sự đổi mới tích cực. Nếu không có sự đổi mới tích cực này để có một con đường đúng, khát vọng chỉ khiến chúng ta đi nhanh hơn đến ngõ cụt chứ không dẫn chúng ta đến đích mình mong muốn: một đất nước hùng cường.

PV: Theo diễn giả, chúng ta phải làm gì để khát vọng đổi mới và sáng tạo lan tỏa?

Chúng ta phải bắt đầu từ chính bản thân. Đa số mọi người thường thích chỉ ra điểm chưa tốt của người khác, nhưng ít ai chịu xem lại mình. Khi phần đông xã hội đều tự trang bị cách tư duy mới thì tất nhiên xã hội ấy sẽ thay đổi. Nhưng một lần nữa, trước khi nghĩ đến xã hội, hãy tự hỏi mình sẽ thay đổi cách bản thân tư duy như thế nào?

khoahoc6PV: Một đất nước muốn phát triển phải có nhân tài, diễn giả đánh giá như thế nào về vấn đề này? Theo diễn giả, Việt Nam có nhiều nhân tài không? Nếu có thì tại sao chúng ta vẫn chưa phát huy được những nhân tài đó?

Chẳng ai có thể nghi ngờ việc một đất nước muốn phát triển cần phải có nhiều nhân tài. Nhưng có lẽ phải nói rõ thêm, những nhân tài này phải có TÂM với đất nước, chứ chỉ có tài thì chưa đủ. Thậm chí có tài mà không có tâm nhiều khi còn là hiểm họa đối với đất nước, vì họ sẽ trở thành những kẻ chỉ biết vơ vét cho bản thân. Cho nên trước khi nghĩ đến việc giúp nhân tài phát huy tài năng, chúng ta phải tạo ra một xã hội khuyến khích họ sống bằng cái tâm của mình.

Con người khá dễ bị môi trường ảnh hưởng. Nếu nhân tài không có bản lĩnh thì khi sống trong một xã hội xuống cấp về đạo đức, họ cũng dễ nản chí hoặc tệ hơn là chỉ biết nghĩ cho bản thân. Để tận dụng được người tài, có lẽ trước hết đất nước ta cần có một xã hội lành mạnh để tài năng phát triển theo hướng hữu ích cho xã hội lẫn cho cá nhân họ.

PV: Chúng ta có thể làm gì để giữ chân nhân tài phục vụ cho đất nước?

Theo một cuộc khảo sát, để giữ chân nhân tài thường cần 4 yếu tố:

1. Sự lãnh đạo anh minh, đáng tin cậy
2. Cơ hội phát triển sự nghiệp lẫn bản thân
3. Được công nhận những đóng góp
4. Thu nhập tương ứng với giá trị của họ

Nếu đất nước ta đáp ứng được 4 yếu tố đó, tôi tin rằng những nhân tài có tâm sẽ cống hiến cho đất nước nhiều hơn rất nhiều.

Sống và Khát Vọng 

Nếu bạn mong muốn làm chủ cuộc đời mình, khám phá tiềm năng của bản thân và sống một cuộc đời ý nghĩa thì chắc chắn đây là khóa học mà bạn đang tìm kiếm. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn chiếc chìa khóa để khám phá câu trả lời cho riêng mình và đưa cuộc sống của bạn lên một tầm cao mới thông qua các trải nghiệm tâm lý đặc biệt mô phỏng lại từ thực tế cuộc sống.

[su_button url=”https://next.tgm.vn/project/khoa-hoc-song-va-khat-vong/” target=”blank” style=”flat” background=”#ef8c2d” size=”10″]ĐĂNG KÝ NGAY[/su_button]

———–

Để cập nhật tin tức mới nhất về EVOL GROUP và theo dõi những chia sẻ đầy tâm huyết của Thầy Trần Đăng Khoa, bạn có thể theo dõi Facebook cá nhân của Thầy tại đây.

Chia sẻ lên: