[Doanh Nhân Nhà Giáo] Phỏng vấn diễn giả Trần Đăng Khoa

 

Anh được biết đến là một doanh nhân, dịch giả và diễn giả, nhưng có hàng chục ngàn sinh viên học sinh gọi anh là “thầy”. Anh cảm nhận về điều này như thế nào?

Thật lòng mà nói, tôi chưa bao giờ tự nhận mình là thầy. Cho nên mặc dù được gọi là “thầy” bởi không chỉ những bạn trẻ mà đôi khi còn bởi những người nhiều tuổi hơn tôi, tôi không bao giờ nghĩ mình là thầy của bất kỳ ai.

Tôi chỉ nghĩ đơn giản chữ “thầy” là một cách dễ dàng để những học viên của tôi thể hiện sự trân trọng của họ đối với công việc tôi đang làm. Mỗi lần như vậy, tôi cảm thấy thật sự tự hào và cảm kích, vì tôi nhận thấy rõ ràng rằng công việc mình đang làm có ý nghĩa như thế nào đối với xã hội và cuộc sống.

Cảm thấy được trân trọng, chứ không phải được gọi là thầy, mới thật sự là một trong những động lực chính khiến tôi phải luôn trau dồi kiến thức và kinh nghiệm sống, cũng như rèn luyện kỹ năng diễn thuyết để ngày càng làm tốt hơn công việc mình đam mê.

Xin hỏi mục tiêu “giúp 1 triệu người Việt Nam thành công và hạnh phúc” của anh đã thực hiện được đến đâu? Và kết quả như thế nào?

Hiện nay, trong lĩnh vực đào tạo phát triển bản thân, TGM đã tổ chức hàng trăm khóa học, hội thảo, sự kiện lớn nhỏ khác nhau, cho khoảng hơn 100.000 lượt người tham gia (bao gồm cả người trưởng thành chứ không chỉ sinh viên học sinh).

 

Còn trong lĩnh vực phát hành sách, những đầu sách bán chạy nhất của TGM đã đến với hơn 500.000 độc giả khắp cả nước.

Hiện tại, TGM cũng đang nghiên cứu và phát triển hệ thống “đo lường” kết quả của mục tiêu này một cách hiệu quả và khách quan nhất có thể. Thông điệp quan trọng nhất mà TGM muốn gửi đi qua mục tiêu này đó là, TGM thật sự quan tâm sự phát triển của đất nước và con người Việt Nam, cũng như thật sự nghiêm túc với hoài bão của mình.

Điều quan trọng không phải là đến khi nào mới đạt được mục tiêu đó. Điều quan trọng là thành thật với bản thân, luôn luôn nỗ lực và không bao giờ bỏ cuộc. Một cánh én không làm nên mùa xuân, nên TGM cũng mong có được sự ủng hộ nhiều hơn từ cộng đồng xã hội trên con đường thực hiện hoài bão này.

Anh có cho rằng khóa học “Tôi tài giỏi” có thật sự là sân chơi, nơi đào tạo, huấn luyện kỹ năng sống cho thanh niên Việt Nam thời hội nhập hay không?

Thật lòng mà nói, người trả lời một cách khách quan nhất câu hỏi này là chính các bạn trẻ Việt Nam chứ không phải tôi. Về phần TGM, dĩ nhiên  ngay từ những ngày đầu thành lập, chúng tôi đã nỗ lực hết mình để đảm bảo “Tôi Tài Giỏi! không đơn giản chỉ là khóa học kỹ năng sống hàng đầu mà còn là một sân chơi cho bạn trẻ Việt Nam (đặc biệt là những bạn có khát vọng vươn lên trong cuộc sống).

Chính vì thế, ngay từ đầu TGM đã mạnh dạn đầu tư mua bản quyền, nghiên cứu và cải tiến “Tôi Tài Giỏi!”. Và cho đến giờ, TGM vẫn liên tục nâng cấp để khóa học tốt hơn nữa. Phương châm của chúng tôi là luôn cạnh tranh với chính mình về mặt chất lượng sản phẩm.

Thậm chí về mặt quản lý chất lượng, TGM cũng đã đầu tư cho tất cả các khóa học giá trị sống, kỹ năng sống và kỹ năng mềm đạt chuẩn mực thế giới của ISO.

Sự thành công của cuốn sách “Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế!” đã được công nhận như một “hiện tương giáo dục”. Vậy anh có bí quyết gì để tạo nên thành công đó?

Khi dịch “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!”, tôi xác định 3 điều:

  • Thứ nhất là lời dịch của cuốn sách phải gần gũi dễ hiểu vì đây là quyển sách dành cho sinh viên và học sinh.
  • Thứ hai là nội dung của cuốn sách phải phù hợp với văn hóa, ngôn ngữ và nền giáo dục Việt Nam chúng ta. Đó là lý do tại sao tôi phải xin phép tác giả Adam Khoo được điều chỉnh và cải tiến khoảng 30% nội dung sách.
  • Thứ ba là tôi không chỉ mang vào cuốn sách ấy câu chữ, mà còn phải mang vào tất cả tâm huyết của mình và mong muốn những bạn trẻ cầm cuốn sách trên tay sẽ đọc và thực hành, để rồi tạo ra những kết quả khác biệt trong cuộc sống của mình.

Thật sự khi dịch cuốn sách, dù rất mong nó sẽ là một cuốn sách bán chạy, nhưng tôi chẳng bảo giờ nghĩ rằng nó sẽ trở thành một hiện tượng sách giáo dục như hiện nay. Cho nên, chính sự thành công của cuốn sách cũng dạy cho tôi một bài học to lớn, muốn thành công trong bất kỳ việc gì, chúng ta cần phải đặt không chỉ trí tuệ mà còn cả trái tim vào việc ấy.

Và không chỉ “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!”, tất cả những cuốn sách khác do TGM phát hành, chúng tôi đều đặt vào đó tất cả trí tuệ và tấm lòng của mình. Đó là lý do tại sao slogan mảng xuất bản của TGM là “Mang chất lượng vào kiến thức”.

Trong cuộc đời của mình anh tâm đắc với cuốn sách nào nhất? Tại sao?

Tôi đọc rất nhiều sách, và mỗi cuốn sách cho tôi một góc nhìn riêng, nên tôi tâm đắc với rất nhiều cuốn sách về nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống. Vì vậy, tôi xin phép không trả lời cuốn sách nào là cuốn mà tôi tâm đắc nhất vì thật lòng tôi cũng không thể chọn được.

Tôi chỉ xin chia sẻ rằng, những cuốn sách tôi tâm đắc nhất là những cuốn không chỉ mang lại kiến thức, mà quan trọng hơn hết là mang lại niềm cảm hứng để người đọc áp dụng những kiến thức ấy vào cuộc sống.

Doanh nhân giỏi, diễn giả chuyên nghiệp, một người thầy, anh thấy mình phù hợp với vai trò nào nhất? Tại sao?

Tôi không muốn nhận mình là thầy vì tôi quan niệm rằng chữ “thầy” là do người khác tặng cho mình chứ không phải do mình tự nhận.

Tôi cũng không muốn nhận mình là doanh nhân giỏi vì để TGM có được thành công ngày hôm nay, có rất nhiều sự hy sinh và cống hiến của hàng chục và bây giờ thậm chí đã lên đến hàng trăm con người.

Cho nên, có lẽ nếu phải chọn thì tôi thấy mình phù hợp nhất trong vai trò một diễn giả chuyên nghiệp, vì diễn thuyết là công việc tôi không chỉ yêu thích mà còn là công việc tôi làm bằng tất cả đam mê của mình.


Sống và Khát Vọng

Nếu bạn mong muốn làm chủ cuộc đời mình, khám phá tiềm năng của bản thânsống một cuộc đời ý nghĩa thì chắc chắn đây là khóa học mà bạn đang tìm kiếm. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn chiếc chìa khóa để khám phá câu trả lời cho riêng mình và đưa cuộc sống của bạn lên một tầm cao mới thông qua các trải nghiệm tâm lý đặc biệt mô phỏng lại từ thực tế cuộc sống.

———–

Để cập nhật tin tức mới nhất về EVOL GROUP và theo dõi những chia sẻ đầy tâm huyết của Thầy Trần Đăng Khoa, bạn có thể theo dõi Facebook cá nhân của Thầy tại đây.

Chia sẻ lên: