Điều gì làm nên sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo?

Người giàu hiểu được một điều rằng, họ không thể giàu bằng đồng lương. Đó là một sự thật nhưng rất ít người chấp nhận. Bạn đủ sống với đồng lương nhưng về cơ bản, bạn không giàu được bằng đồng lương.

Người nghèo họ kiếm tiền phần lớn dựa vào lương. Ít nhất 75% thu nhập của người nghèo lệ thuộc vào lương. Người càng nghèo bao nhiêu thì tỷ lệ lệ thuộc vào lương của họ càng nhiều bấy nhiêu. Nói đơn giản, nếu bạn hỏi một người:

Thu nhập của anh bao nhiêu phần trăm là từ lương?

Và nếu họ nói rằng:

100% từ lương.

Thì nhiều khả năng người này người rất nghèo.

Một người công nhân mỗi tuần phải làm việc từ 6 đến 6,5 ngày, mỗi ngày làm từ 10-12 tiếng liên tục với quy định giờ giấc chặt chẽ, nên sau mỗi ngày làm việc họ sẽ không còn thời gian và năng lượng để học tập, nâng cấp bản thân hay làm thêm công việc khác. Liên tục mỗi ngày như thế, họ sẽ mãi mắc kẹt, không thể thoát khỏi vị trí công nhân được. Lương công nhân mỗi năm tăng 200-300 nghìn đã là điều may mắn rồi. Và họ cứ lẩn quẩn như vậy, tiền lương tháng nào lại hết tháng đó, không có tiền để gửi tiết kiệm, mà không có tiền tiết tiết kiệm thì sẽ không có lãi suất tiết kiệm. Họ không nâng cấp bản thân mình nên họ cũng không làm được những công việc ở bên ngoài, mà công việc hiện tại của họ cũng đã mất quá nhiều thời gian nên họ lại càng không có thời gian để làm những việc khác nữa. Bởi vậy, ngoài công việc của mình ra, họ không có bất kỳ một nguồn thu nhập nào khác để bổ sung tài chính. Vì thế, 100% thu nhập của họ lệ thuộc vào lương.

Su-khac-biet-cua-nguoi-giau-va-nguoi-ngheo

Trong khi đó với hầu hết người lao động trình độ cao, càng có năng lực thì càng có khả năng có thêm những nguồn thu nhập bên ngoài. Đó có thể là những dự án ngoài công việc, không chỉ vậy, nhờ thời gian làm việc vừa phải, họ cũng có thời gian để học tập và nâng cấp bản thân để gia tăng thu nhập chính. Đồng lương của những người này vốn cũng cao hơn rất nhiều, nên nếu chi tiêu hợp lý còn có thể tiết kiệm hoặc đầu tư. Vậy là họ đã có ít nhất 2 cách để có thêm nguồn thu nhập khác ngoài lương.

Sự khác biệt giữa người giàu và người nghèo là họ sống không dựa vào lương. Hay nói cách khác, thu nhập của người giàu không phụ thuộc vào lương. Tỷ lệ tiền lương đôi khi chỉ chiếm khoảng 15% trở xuống trong thu nhập của họ. Thu nhập của người giàu phần lớn sẽ đến từ thu nhập thụ động, đó có thể là những khoản đầu tư, lợi nhuận từ kinh doanh, tài sản trí tuệ… Có thể nói, người càng giàu bao nhiêu, thu nhập dựa vào lương càng thấp bấy nhiêu. 

Hay nói đơn giản, muốn biết một người giàu hay nghèo, thật ra bạn không cần nhìn vào tài khoản ngân hàng của người đó. Bạn chỉ cần biết rằng: Phần trăm thu nhập của người đó lệ thuộc vào lương bao nhiêu? Nếu thu nhập lệ thuộc vào lương 100% thì họ rất nghèo. Thu nhập của họ lệ thuộc vào lương càng ít thì họ càng bớt nghèo hơn. Ngược lại, người giàu là những người không dựa vào lương để có thu nhập. Đối với người giàu, thu nhập dựa vào lương của họ nhiều khi chỉ khoảng 15% trở xuống mà thôi. Nghĩa là những người càng giàu bao nhiêu thì thu nhập dựa vào lương của họ càng thấp bấy nhiêu. Hãy cùng xem video của thầy Trần Đăng Khoa để hiểu thêm nhé.