27 tuổi, Trần Đăng Khoa từ bỏ công việc thu nhập cao tại một tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh để bắt đầu sống vì ước mơ trở thành doanh nhân, dịch giả và chuyên gia đào tạo.

Quyết định dấn thân

Cái tên Trần Đăng Khoa (1981) đã trở thành một “hiện tượng” trong giới trẻ Việt Nam với cuốn sách “Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế” do anh dịch và xuất bản. Không chỉ được biết đến như một dịch giả mới nổi trong nước, đằng sau anh là một câu chuyện khó tin về những quyết định táo bạo.

Sau 10 năm cống hiến và học tập tại Singapore, Trần Đăng Khoa quyết định trở về Việt Nam để góp phần làm giàu đẹp thêm mảnh đất đã sinh ra mình. Diễn giả cho biết:

Khi tôi quyết định từ bỏ đất nước Singapore, một môi trường học tập và làm việc tốt mà nhiều bạn sinh viên nước ngoài sau khi học xong đều mong muốn được ở lại, thì không ít người cho rằng tôi quá mạo hiểm và hơi… điên rồ.

Với tôi, đó đơn giản là niềm đam mê và sẵn sàng từ bỏ tất cả để theo đuổi ước mơ. Khi tôi quyết định và chuẩn bị mọi thứ cho chuyến trở về Việt Nam, một số người thân đã rất lo lắng, đặc biệt là ba mẹ. Bên cạnh đó, một số bạn bè cũng tỏ vẻ hoài nghi về quyết định của tôi.

Hơn nữa, những người bạn ở xa chưa hiểu thì cho rằng tôi hơi lý tưởng hóa, thiếu thực tế. Nhiều người còn tỏ vẻ coi thường và thậm chí chỉ trích. Quyết định của tôi mang tính dấn thân nhiều hơn là kinh tế. Chân ướt chân ráo về nước, mọi việc phải bắt đầu lại từ đầu ở một môi trường hoàn toàn mới, tôi phải cố gắng hết sức nếu không muốn thất bại.

Một trong những lý do khác thôi thúc Trần Đăng Khoa trở về Việt Nam là nỗi trăn trở: Tại sao người Việt Nam sang nước ngoài hầu như chỉ làm việc ở những vị trí bình thường, còn người nước ngoài đến Việt Nam lại làm ở vị trí lãnh đạo, quản lý cấp cao?

Sau một khóa học mình tham gia với vai trò là huấn luyện viên, tôi hỏi một cậu sinh viên Singapore: “Nếu như mọi người trên đất nước Singapore đều khao khát trở thành ông bà chủ hoặc lãnh đạo thì ai sẽ là người làm công?”. Cậu sinh viên này trả lời: “Người Việt Nam”.

Nhiều lúc tôi tự hỏi mình đang làm gì ở đất nước Singapore này trong khi quê hương đang cần mình hơn. Từ đó, tôi nung nấu ý nghĩ phải làm cách nào để đóng góp một phần nhỏ bé của mình vào sự phát triển chung của quê hương đất nước và thay đổi cách bạn bè thế giới nhìn nhận Việt Nam.

Cũng theo diễn giả, quyết định trở về Việt Nam của anh được chuẩn bị kỹ lưỡng. Ngoài thời gian đi làm, anh dành khá nhiều thời gian và số tiền khoảng 10.000 USD (hơn 200 triệu đồng) để học các khóa học kỹ năng mềm, kỹ năng sống.

Anh cho biết: “Sang Singapore, tôi nhận ra rằng nếu chỉ có trí tuệ sẽ khó giúp con người thành công, trí tuệ chỉ là bước đầu vươn đến thành công. Để tỏa sáng và thành công hơn nữa thì ta cần phải phát triển toàn diện bằng cách học các kỹ năng mềm, kỹ năng sống”.

Chính vì thế, anh hiện là Chủ tịch Hội đồng quản trị của một công ty chuyên về lĩnh vực đào tạo và xuất bản với những khóa đào tạo và những quyển sách mang tính hiện tượng.

Nghị lực của cậu bé nghèo đi du học

Khi được 3 tháng tuổi, Trần Đăng Khoa mắc chứng bệnh lạ mà sau đó được xác định là viêm màng não cấp tính do dùng phải phấn rôm giả. Dù đã đưa con đến nhiều nơi để chữa trị, mẹ anh luôn nhận được câu trả lời: “Con chị không còn cơ hội sống sót, cho dù có sống cũng bị di chứng thần kinh”. Các bác sĩ khuyên mẹ anh chấp nhận sự thật, việc chữa trị lúc này chỉ là còn nước còn tát.

Nhớ lại thời thơ ấu của mình được mẹ kể lại, Trần Đăng Khoa chia sẻ: “Mẹ tôi không bao giờ cho phép mình bỏ cuộc, bà làm tất cả những điều có thể để cứu lấy tôi. Bà xin bác sĩ cho tôi được điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt. Bà chăm sóc tôi từng ly từng tí, vẫn cho tôi bú, dỗ cho tôi từng giấc ngủ ngon. Như một phép màu, tôi may mắn sống sót trong khi hàng trăm đứa trẻ xung quanh tôi lần lượt ra đi”.

Sinh ra trong cảnh nghèo, gia đình chỉ đủ tiền xin cho anh học tại một ngôi trường bình dân, Trần Đăng Khoa chỉ có hai ba bộ quần áo lem luốc cùng chiếc cặp sách hỏng cả quai lẫn khóa, khiến anh luôn phải ôm cặp trước ngực.

Thành tích học tập hồi cấp một của Khoa không có gì nổi bật bởi việc đến trường với anh lúc này chẳng mấy thú vị. Lên lớp 5, thầy chủ nhiệm chọn Trần Đăng Khoa đi thi học sinh giỏi cấp quận có lẽ bởi thành tích “chưa bao giờ lưu ban”. Bài thi của anh được 1,5 điểm! Kết quả tưởng như đã an bài thì bất ngờ Khoa được nhà trường thông báo anh được “vé vớt” vì một bạn trong đội tuyển rút lui. Anh kể: “Lúc ấy trong đội tuyển, có lẽ tôi là đứa nhếch nhác nhất từ bề ngoài cho đến thành tích. Sự thật này khiến tôi càng mất tự tin và chán nản vì thân phận và sức học của mình”.

Để cải thiện thành tích học tập, anh lao vào học toán bằng tất cả niềm đam mê và kiên trì. Kết quả, Trần Đăng Khoa trở thành học sinh đầu tiên của trường đạt học sinh giỏi toán cấp thành phố. Lên cấp hai, Khoa học ở một trường chuyên và lớp chuyên toán của thành phố. Say trong chiến thắng, anh bắt đầu bỏ bê chuyện học hành và cùng đám bạn quậy phá, mê bi-da, game, bài bạc. Kết quả học tập của anh không thể kém hơn và thậm chí mẹ còn phải vay khoản tiền dưỡng già ít ỏi của bà ngoại để trả nợ cho anh.

Nhận ra đã đến lúc phải thay đổi, anh cắt đứt với đám bạn lêu lổng và lao vào học tập. Tuy không đỗ cao, nhưng anh vừa đủ điểm để vào trường THPT Lê Hồng Phong, ngôi trường anh mong muốn. Trần Đăng Khoa thi tốt nghiệp cấp ba đạt loại xuất sắc và được tuyển thẳng vào trường Đại học Khoa học Tự nhiên. Nhưng anh vẫn dự thi và đậu vào Đại học Ngoại thương và đạt Á khoa Học viện Ngân hàng.

Kết thúc năm đầu đại học, một chàng sinh viên nghèo Trần Đăng Khoa chỉ đi hội thảo du học cùng cô bạn gái “để lấy lòng”. Nhưng thấy Chính phủ Singapore có chính sách hỗ trợ 80% học phí và 20% còn lại ngân hàng cho vay, anh đã đăng ký. Trần Đăng Khoa chia sẻ:

Lúc đầu nghe chuyện tôi muốn đi du học, ba tôi gạt ý tưởng đó ngay. Tôi giải thích cho ba hiểu việc đầu tư vào tương lai là hữu ích như thế nào, và vấn đề tài chính thì tôi sẽ trả nợ chứ không phải là gia đình. Cuối cùng tôi cũng được ba mẹ ủng hộ và hỗ trợ tài chính để luyện và đăng ký thi IELTS. Tôi đạt điểm IELTS cao nhất và cánh cửa du học tại Đại học Quốc gia Singapore chính thức mở rộng với tôi. Mục tiêu tiếp theo của tôi là giành học bổng toàn phần Đông Nam Á.

Vượt qua vòng phỏng vấn, bằng bài luận “Tôi dám mơ ước” và câu trả lời cho câu hỏi “Em muốn sống cuộc sống của mình như thế nào?” của vị giáo sư trưởng khoa: “Em muốn sống vì ước mơ của mình”, cuối cùng tôi giành được suất học bổng trong niềm vui sướng vỡ òa của bản thân và gia đình…”

Theo Thiên Vũ – Đời sống & Pháp luật

Sống và Khát Vọng 

Nếu bạn mong muốn làm chủ cuộc đời mình, khám phá tiềm năng của bản thânsống một cuộc đời ý nghĩa thì chắc chắn đây là khóa học mà bạn đang tìm kiếm. Khóa học sẽ cung cấp cho bạn chiếc chìa khóa để khám phá câu trả lời cho riêng mình và đưa cuộc sống của bạn lên một tầm cao mới thông qua các trải nghiệm tâm lý đặc biệt mô phỏng lại từ thực tế cuộc sống.

[su_button url=”https://next.tgm.vn/project/khoa-hoc-song-va-khat-vong/” target=”blank” style=”flat” background=”#ef8c2d” size=”10″]ĐĂNG KÝ NGAY[/su_button]

———–

Để cập nhật tin tức mới nhất về EVOL GROUP và theo dõi những chia sẻ đầy tâm huyết của Thầy Trần Đăng Khoa, bạn có thể theo dõi Facebook cá nhân của Thầy tại đây.