Bắt đầu lại

Nhiều khi chúng ta nghĩ mình không nên “bắt đầu lại” khi mình đã đạt được một số thành quả nhất định, hoặc không thể “bắt đầu lại” sau những thất bại. Thế nhưng trong cả hai trường hợp, “bắt đầu lại” lúc nào cũng có thể bởi vì nó là một sự lựa chọn.

 

Những thành công nhỏ, thường đến ngay khi bạn “bắt đầu từ đầu”, làm cho bạn có nhiều thứ hơn. Nhưng những thành công to lớn thật sự, làm cho cuộc sống bạn ý nghĩa hơn rất nhiều, lại thường không đến sau một lần bắt đầu. Thành công lớn thường đến sau rất nhiều những vấp ngã hoặc thậm chí thất bại. Những vấp ngã – thất bại này, ngạc nhiên thay, đôi khi còn mang đến cho bạn nhiều điều hơn cả những thành công nhỏ, chỉ là bạn có nhận ra những gì bạn “được” sau những vấp ngã, thất bại hay không mà thôi. Cho nên, thay vì thất vọng hay bỏ cuộc trên con đường đi đến một thành công to lớn hơn và một cuộc sống ý nghĩa hơn, bạn có thể “bắt đầu lại”.

Muốn “bắt đầu lại”, bạn cần học cách bỏ lại quá khứ sau lưng để làm nhẹ đi hành trang của mình. Bạn không thể tăng tốc chạy nhanh về phía trước nếu bạn vẫn còn nặng mang quá nhiều quá khứ trên vai, nhất là những quá khứ bạn không thể thay đổi được.

Trong những khóa học của mình, tôi vẫn dặn dò các bạn học viên rằng, hãy tự nói với chính mình: “Kể từ hôm nay, cuộc sống sẽ không bao giờ như trước nữa”, để tạo ra một nền tảng tâm lý cho việc hướng tới tương lai.

Liệu bạn có muốn “bắt đầu lại”? Nếu câu trả lời là có, hãy tự nói với chính mình những điều sau…

“Kể từ hôm nay, cái gì qua, cho qua.”

Có những quá khứ cứ mãi đeo bám bạn đơn giản chỉ vì bạn cứ mãi nghĩ về chúng. Những điều tốt đẹp chỉ đến với bạn khi bạn cho phép mình để lại sau lưng những gì không hay trong quá khứ. Liệu bạn có nghĩ rằng đã đến lúc bạn phải ngừng giữ khư khư những hối hận, đau đớn, thất vọng để nhường chỗ cho nỗ lực, quyết tâm và hy vọng?

Không gì đẹp hơn một nụ cười trong nước mắt. Đừng cho phép bản thân mình nuối tiếc quá khứ. Cho dù bạn phải khóc, hãy mỉm cười trong nước mắt. Hãy nhớ một điều đơn giản rằng, không phải những điều bạn đã trải qua quyết định bạn là ai, mà chính cách bạn bước qua những điều đó sẽ quyết định bạn là ai.

Cái gì qua cho qua, chỉ giữ lại chính mình.

“Kể từ hôm nay, tôi chấp nhận hiện tại.”

Nếu bạn nghĩ cuộc sống phức tạp, thì nó sẽ trở nên phức tạp. Nhưng nếu bạn chọn nhìn cuộc sống đơn giản, thì nó sẽ trở nên đơn giản hơn. Cuộc sống đơn thuần chỉ là một chuỗi những sự kiện xảy ra để giúp bạn đi đến cái đích cuối cùng – người hơn. Khi sinh ra, chúng ta bắt đầu từ CON với những nhu cầu cơ bản nhất của bất kỳ một loài động vật nào, nhưng khi chết đi chúng ta phải là NGƯỜI. Mọi chuyện xảy ra đều vì cái mục đích ấy.

Không ai có được tất cả. Một cánh cửa đóng lại để mở ra một cánh cửa mới. Ngược lại, một cánh cửa mới mở ra sẽ đóng lại một cánh cửa cũ. Chấp nhận hiện tại, và tin tưởng hiện tại đang làm những điều tốt đẹp nhất cho bạn cho dù cái hiện tại ấy có làm bạn khó chịu hay đau khổ đến thế nào, bởi vì nếu bạn giữ vững niềm tin, một ngày nào đó trong tương lai bạn sẽ hiểu lý do tại sao mọi chuyện lại diễn ra như thế.

“Kể từ hôm nay, tôi sẵn sàng cho những thay đổi.”

Thay đổi vốn dĩ là một phần của cuộc sống. Chưa cần nói tới xã hội bên ngoài kia, nơi bạn đang làm việc, gia đình bạn hay những người xung quanh bạn, mà ngay trong chính bản thân bạn, sự thay đổi đang diễn ra từng giây từng phút (chứ không phải từng ngày từng giờ). Có thể bạn không nhìn thấy những thay đổi đó vì chúng quá nhỏ, nhưng có bao giờ bạn tự hỏi, tại sao mình già đi, tại sao mình trưởng thành hơn, tại sao mình mạnh mẽ hơn,… Tất cả những cái “hơn” đó không thể diễn ra trong một giây, chúng là kết quả của cả một quá trình thay đổi.

Thay đổi chỉ là một phần của sự phát triển. Nếu bạn không cho phép những thay đổi tích cực diễn ra bên trong mình, bạn sẽ không thể thay đổi thế giới một cách tích cực. Có thể bạn vẫn sợ sự thay đổi, nhưng bạn có biết điều gì đáng sợ hơn không? Đó là sự nuối tiếc.

Hãy sống để không bao giờ phải nuối tiếc vì những ước mơ bạn không dám thực hiện, những cơ hội bạn không dám nắm lấy, tình yêu bạn không dám công nhận, yêu thương bạn không dám cho đi, hay tha thứ bạn không dám nhận về,…

Hãy sẵn sàng cho những thay đổi để nhìn thấy cuộc đời này đổi thay.

“Kể từ hôm nay, tôi nắm chặt hơn những điều tốt đẹp.”

Có bao giờ bạn đang ở trong nhà mình vào buổi tối và đột nhiên nhà bạn mất điện. Tất cả xung quanh bạn rơi vào tăm tối. Bạn mất phương hướng. Bạn căng thẳng. Bạn lo sợ. Việc đầu tiên bạn làm là gì? Lao ra ra khỏi nhà? Chắc chắn là không, vì bạn biết rằng nếu cố lao ra khỏi nhà vào lúc ấy bạn sẽ va vào những đồ vật xung quanh hoặc thậm chí đâm đầu vào tường.

Cuộc sống cũng thế, có những lúc bạn tưởng chừng như mình bị rơi xuống một hố đen tăm tối của chán nản và thất vọng. Những lúc ấy, hãy làm như khi nhà bạn bị mất điện, bình tĩnh tìm đến chiếc bật lửa hay cái đèn pin, thắp lên từng đốm sáng một. Nhưng ở đây là cuộc sống thật, ánh sáng của bạn là những điều tốt đẹp bạn đang có: những người bạn yêu thương, những việc tốt bạn đã làm, những thành quả bạn đã đạt,… Hãy nắm chặt hơn những “đốm sáng” ấy, và chính những “đốm sáng” ấy hoặc sẽ thắp sáng lại cuộc đời bạn, hoặc sẽ dẫn đường cho bạn đến những nơi tràn đầy ánh sáng của niềm tin và hy vọng.

“Kể từ hôm nay, tôi cho phép mình mạnh mẽ hơn.”

Nhà văn Nam Cao từng viết: “Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai người khác để thỏa mãn lòng ích kỷ…”, cho nên sức mạnh thật sự của bạn nằm ở việc bạn dám lựa chọn cho mình một con đường, dám sống với lựa chọn của mình và dám rút ra bài học từ những thành công lẫn vấp ngã trên con đường bạn đi.

Đôi khi, bạn nỗ lực rất nhiều và tất cả những gì bạn nhận được không phải là tấm huy chương, chiếc cúp hay vinh quang mà chỉ đơn giản là một đống đổ nát. Nhưng thế thì đã sao nào? Điều quan trọng là bạn đã nỗ lực rất nhiều. Lùi lại một bước, để rồi nỗ lực nhiều hơn. Khi bạn nỗ lực nhiều hơn, bạn mạnh mẽ hơn.

Con người ta không ở trên đỉnh núi bởi vì rơi xuống từ trên trời mà bởi vì trèo lên từ dưới đất. Thành công không đến từ những thứ bạn được cho mà thành công đến từ những thứ bạn vươn tới. Hãy cho phép mình sống mạnh mẽ như thế.

“Kể từ hôm nay, tôi hiểu rằng mọi chuyện xảy ra đều vì một ý nghĩa tốt đẹp nào đó.”

Trong một bài phỏng vấn, doanh nhân Dương Công Minh từng chia sẻ: “Cuộc đời tôi không có thất bại. Tôi chỉ toàn thấy thành công may mắn trong cuộc đời. Việc tôi thua lỗ khi đi buôn xoài, bán nhà cửa và vay tiền nặng lãi để kinh doanh, tôi không xem đó là thất bại mà là may mắn. Nếu không có sự việc đó, thì không thể có tôi ngày hôm nay”.

Mọi chuyện xảy ra trong cuộc đời đều có một ý nghĩa tốt đẹp nào đó. Chúng ta học và trưởng thành từ mỗi bước mình đi, dù đúng hay là sai, thành công hay thất bại. Kết quả của những bước đi ấy không quan trọng bằng việc mỗi bước đi ấy có làm cho chúng ta NGƯỜI hơn. Hãy tự hào về bản thân mình, ngay cả khi bạn không làm được như mình mong đợi hay kết quả không như bạn mong muốn, bởi vì cái điều đáng tự hào ở đây là cho dù chuyện gì xảy ra, bạn vẫn mãi giữ vững một niềm tin.

“Kể từ hôm nay, tôi bắt đầu lại từ những gì mình đang có…”

Chia sẻ lên: