[VietNamNet.vn] Teen vẫn thích đọc văn học kinh điển nhất

 

Một khảo sát nhỏ tại một buổi ra mắt sách tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace với hơn 200 em học sinh từ lớp 7 đến lớp 9 của trường Trưng Vương và Lê Ngọc Hân tại Hà Nội đã cho kết quả 2 cuốn sách được kể tên nhiều nhất là “Tôi tài giỏi, Bạn cũng thế!” và “Bí quyết thành công dành cho tuổi teen“. Điều này chứng tỏ trong giai đoạn bước vào ngưỡng cửa trưởng thành, các em cần được hướng dẫn và được tự tin khẳng định mình đến mức nào.

Dù các em có những lựa chọn rất khác nhau về tác phẩm văn học yêu thích, nhưng một số lượng lớn trong đó là các tác phẩm văn học kinh điển như: Không gia đình, Lại thằng nhóc Emil, Những tấm lòng cao cả, Những người khốn khổ, Thằng gù nhà thờ Đức Bà, Hai vạn dặm dưới đáy biển, Con bim trắng tai đen, Thép đã tôi thế đấy, Nhóc Nicolas, Túp lều bác Tom, Tốt-tô-chan bên cửa sổ, Hoàng tử bé. Đây cũng là thể loại được chọn nhiều nhất trong số các sách mà các em yêu thích.

Bên cạnh đó, những teen này cũng bắt đầu tìm đọc những cuốn sách thuộc thể loại “self-help” và có tính chất động viên tinh thần như: Hạt giống tâm hồn, Cú sốc đầu đời, Đắc nhân tâm, Cuộc sống có nhiều lựa chọn – Hãy chọn niềm vui, Cứ gõ cửa sẽ mở.

Trong khi một số nam sinh thích thú với thể loại phiêu lưu như Harry Potter, Percy Jackson…, các nữ sinh đọc những cuốn sách về rung động đầu đời: Tạm biệt tình yêu, Say nắng, Chăm sóc cây tình yêu, Bí mật tình yêu thành phố Angel, Như là yêu. Cũng xuất hiện các sách tình cảm phức tạp hơn trong tủ sách của nữ sinh lớp 8 lớp 9 như Thục nữ PK xã hội đen, Yêu em từ cái nhìn đầu tiên, Bên nhau trọn đời

Sách của tác giả trong nước được các em yêu chuộng là những cuốn nổi tiếng như: Dế mèn phiêu lưu kí, Chí Phèo, Tắt đèn, Cho tôi xin 1 vé đi tuổi thơ, Ai và Ky ở xứ sở những con số tàng hình. Theo khảo sát, truyện tranh không chiếm số lượng áp đảo như nhiều người nghĩ.

Có lẽ rất lâu rồi không có một khảo sát đủ rộng dành cho thiếu niên về việc các em thích đọc loại sách gì giữa một thị trường vô vàn sách đủ thể loại. Đối với lứa tuổi cần đọc, việc có một khảo sát kỹ lưỡng và danh sách những cuốn sách bổ ích cho các em là cần thiết.

Nhìn vào kết quả của khảo sát nhỏ trên, có thể thấy các em vẫn rất ham mê đọc sách kinh điển và bắt đầu tiếp cận rộng hơn đến các đầu sách khác. Sự thay đổi này sẽ tiếp diễn như thế nào và bị chi phối ra sao bởi những nhà sách có hoạt động quảng bá mạnh, thường xuyên xuất bản các đầu sách dễ dãi ở chất lượng và nội dung là điều mà các nhà nghiên cứu phải quan tâm vào cuộc.

Câu hỏi của em Nguyễn Danh Duy, lớp 7H1 trường Trưng Vương: “Làm thế nào để đọc một cuốn sách mà không cảm thấy nhàm chán, không tốn thời gian? Làm thế nào để chọn một cuốn sách bổ ích nhất cho mình?” là câu hỏi quan trọng và nghiêm túc mà thế hệ đi trước cần trả lời cho các em – những chủ nhân tương lai của đất nước.

Vân Sam – Theo Vietnamnet.vn

Biết Người Biết Ta với STP

Khám phá bản thân – đọc vị người khác với hệ thống phân loại tính cách của Carl Jung – bộ công cụ đang được sử dụng phổ biến tại 500 công ty hàng đầu ở Mỹ dùng để giúp nhân viên nâng cao hiệu quả công việc. Sau khóa học, bạn sẽ xác định được tính cách đặc trưng của mình và những người xung quanh, từ đó nhìn cuộc đời theo một nhãn quan mới hơn bao giờ hết.

———–

Để cập nhật tin tức mới nhất về EVOL và theo dõi những chia sẻ đầy tâm huyết của Thầy Trần Đăng Khoa, bạn có thể theo dõi Facebook cá nhân của Thầy tại đây.

Chia sẻ lên: